Iran bầu cử Tổng thống

Thứ bảy, 29/06/2024 09:45

8 giờ ngày 28-6 (giờ địa phương), hàng chục triệu cử tri Iran đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14.

Cuộc bầu cử chứng kiến cuộc đua giữa 4 ứng cử viên, gồm ông Saeed Jalili (58 tuổi), cựu Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao và là cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran; ông Masoud Pezeshkian (69 tuổi), thành viên Quốc hội theo đường lối cải cách và là cựu Bộ trưởng Y tế; ông Mostafa Pourmohammadi (64 tuổi), cựu Bộ trưởng Tư pháp đồng thời là cựu Bộ trưởng Nội vụ; ông Mohammad Bagher Qalibaf (62 tuổi), Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm và là cựu Thị trưởng Tehran. Trong số các ứng cử viên, ông Pezeshkian là người duy nhất theo chủ nghĩa cải cách, trong khi các ứng cử viên còn lại đều theo đường lối cứng rắn.

Theo Cơ quan Bầu cử Quốc gia Iran, hơn 58.000 điểm bỏ phiếu được thiết lập trên toàn quốc, trong khi 340 điểm bỏ phiếu cũng được mở ở 100 quốc gia cho các cử tri sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Khoảng 61 triệu cử tri đủ điều kiện dự kiến sẽ tham gia bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 14 của Iran, ban đầu được ấn định vào năm 2025, được tổ chức sớm một năm sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19-5 vừa qua. Theo Hiến pháp Iran, các cuộc bầu cử sớm để tìm người kế nhiệm phải diễn ra trong vòng 50 ngày sau khi Tổng thống qua đời hoặc từ chức hay bị luận tội và bị cách chức. Ứng cử viên Tổng thống nhận được hơn 50% số phiếu bầu sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp không có người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên, sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu thứ hai giữa hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất. Dự kiến, vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 5-7.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Iran đang đối mặt nhiều khó khăn kinh tế do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị khu vực, nhất là xung đột giữa Israel-Hamas và căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, ngày càng diễn biến phức tạp. Hơn nữa, Iran cũng đang đối mặt những căng thẳng ngoại giao liên quan chương trình hạt nhân của Tehran. Trong bối cảnh Iran này, nhiệm vụ đặt lên vai Tổng thống đắc cử hết sức nặng nề.

B.N