Iran sa thải Giám đốc Tình báo IRGC

Thứ bảy, 25/06/2022 13:29
Ngày 23-6, Đài Truyền hình quốc gia Iran đưa tin nước này đã sa thải Giám đốc Đơn vị Tình báo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Hossein Taeb.

Đài Truyền hình Iran không nêu lý do cụ thể dẫn tới quyết định trên, song cho biết ông Taeb đã được chỉ định làm cố vấn cho Tư lệnh lực lượng IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami. Trong khi đó, vị trí Giám đốc Tình báo của lực lượng này sẽ được giao cho ông Mohammad Kazemi - người từng giữ chức Giám đốc Đơn vị Bảo vệ Tình báo thuộc IRGC. Theo Reuters, quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Israel cáo buộc ông Taeb đứng sau âm mưu nhằm sát hại hoặc bắt cóc các du khách Israel ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi trở thành Giám đốc Đơn vị tình báo của IRGC vào năm 2009, ông từng làm việc tại văn phòng của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.

Hôm 13-6 vừa qua, giới chức Israel đã nâng cảnh báo về việc đi lại tới thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) lên mức cao nhất do lo ngại âm mưu sát hại hoặc bắt cóc công dân Israel tới du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

B.N