Iraq kiểm soát 2 giếng dầu bị các phần tử khủng bố phóng hỏa

Thứ sáu, 18/12/2020 17:00

Nhân viên cứu hỏa Iraq nỗ lực khống chế đám cháy tại mỏ dầu Khabbaz sau vụ tấn công do các phần tử khủng bố IS tiến hành ngày 1-6-2016.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul-Jabbar Ismail hôm 17-12 cho biết đã dập tắt được lửa tại hai giếng dầu ở tỉnh miền Bắc Kirkuk bị các phần tử của tổ chức khủng bố IS phóng hỏa.

Ông Ismail thông báo các công ty dầu mỏ Iraq đã khống chế thành công đám cháy tại hai giếng dầu ở mỏ Khubbaz tại tỉnh Kirkuk. Bộ trưởng Ismail đánh giá cao nỗ lực của các nhân viên Công ty Dầu mỏ miền Bắc Iraq và các công ty dầu mỏ quốc gia đã hỗ trợ dập tắt đám cháy. Trước đó, các tay súng IS ngày 9-12 đã đặt hai quả bom tại mỏ dầu Khubbaz, gây cháy lớn tại hai giếng dầu. Các cơ sở và đường ống dẫn dầu của Iraq thường xuyên bị các phần tử IS tấn công, bất chấp an ninh trên cả nước đã được cải thiện sau khi chính phủ tuyên bố đánh bại hoàn toàn lực lượng IS vào cuối năm 2017. Các phần tử IS còn lại hiện vẫn ẩn náu rải rác tại các khu vực sa mạc và đồi núi, tiến hành các cuộc tấn công du kích nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường Iraq. 

T.L