Israel tuyên bố "tạm dừng chiến thuật" ở phía Nam Dải Gaza

Thứ hai, 17/06/2024 14:16

Ngày 16-6, quân đội Israel thông báo sẽ thực hiện "tạm dừng hoạt động quân sự mang tính chiến thuật" hằng ngày tại một phần phía Nam Dải Gaza vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.

Trong một tuyên bố, quân đội cho biết việc tạm dừng các hoạt động quân sự chiến thuật và cục bộ vì mục đích nhân đạo sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng Bắc. Thời gian thực hiện từ 8h-19h hằng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng nghiêm trọng tại Dải Gaza. Ngày 15-6, Lầu Năm Góc cho biết nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đồng cấp Israel Yoav Gallant sẽ sớm tới tiến hành cuộc gặp song phương khi cuộc xung đột tại Gaza vẫn tiếp diễn. Thư ký báo chí Nhà Trắng, Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết hiện thời điểm diễn ra chuyến thăm vẫn chưa được ấn định, song mục đích của cuộc gặp nhằm thảo luận thêm về những diễn biến an ninh hiện nay tại Trung Đông.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn mà Washington cho rằng được Thủ tướng Benjamin Netanyahu ủng hộ nhưng đã vấp phải sự phản đối từ phía một số đồng minh cực hữu của nhà lãnh đạo Israel. Đề xuất thỏa thuận này hướng tới một lộ trình ba giai đoạn để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn và bền vững cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

T.N