Khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Thứ sáu, 16/02/2024 15:01
Sáng 15- 2 (tức mùng 6 tháng Giêng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc tổ chức khai hội chùa Hương Tích- mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và đông đảo du khách, người dân cùng tham dự.
Khai mạc lễ hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024.
Khai mạc lễ hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024.

Chùa Hương Tích được xây dựng từ thời nhà Trần, nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích - một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng (thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc). Được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam", Chùa Hương Tích được xếp vào hàng 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Sự tích ngôi chùa gắn liền với huyền thoại dân gian về Công chúa Diệu Thiện tu hành đắc đạo, hóa Phật, cứu độ chúng sinh. Với sự linh thiêng của chùa và vẻ đẹp của thiên nhiên, những năm qua, du khách và đạo hữu đến với Hương Tích tự ngày càng tăng (năm 2023 đạt trên 150 vạn lượt khách, tăng 70 vạn so với năm 2022). Cùng với đó, việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu di tích cũng được tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, bà con nhân dân, các tăng ni phật tử quan tâm góp công, góp của, góp sức từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng để chùa trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Tại lễ hội, ngoài các phần lễ, tế lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật và tham quan du ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, truyền thống, tham quan trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của tỉnh Hà Tĩnh.

Xuân Sơn