Khó dứt điểm!

Thứ ba, 21/12/2021 12:13

- Tư chợ Hàn nói về khâu ghi bàn của tuyển Việt Nam ở AFF Cup đang diễn ra hử?

- Tư nói về mấy cái chuyện dân sinh bức xúc ở Đà Nẵng, nói mãi, hứa xử lý mãi mà không dứt điểm nổi?

- Cụ thể là những chuyện gì?

- Là mấy dự án hạ tầng đô thị xây dựng dang dở rồi để đó phơi nắng phơi mưa, thậm chí làm xong rồi cũng không bàn giao cho địa phương quản lý, dân có chuyện chẳng biết hỏi ai!

- Vấn đề này vừa rồi NXD thấy các đại biểu chất vấn khá gay gắt tại cuộc họp Hội đồng nhân dân. Đơn cử ở quận Ngũ Hành Sơn nhiều dự án hạ tầng đô thị, khu tái định cư dang dở nhiều năm, ảnh hưởng tới môi trường, mùa mưa nước thải không thoát được, cây xanh thì không ai chăm sóc. Chẳng hạn dự án đường Phan Tứ, chủ đầu tư xây rồi để dang dở đó đến mức hạ tầng xuống cấp cũng chưa bàn giao cho địa phương. Hiện Đà Nẵng còn tới 120 dự án hạ tầng dang dở trong khu dân cư, làm xong không bàn giao, không ai quản lý.

- Tư thấy gần như lần tiếp xúc cử tri nào dân cũng phản ánh, lãnh đạo TP cũng yêu cầu phải xử lý dứt điểm, mà có vẻ vẫn không ăn thua!

- Theo lý giải của ngành xây dựng thành phố thì gần 60% các dự án dang dở này do vướng mặt bằng nên chưa thông được. Ngoài ra còn do công trình đã hoàn thành lâu, các hạng mục công trình bị hư hỏng chưa được sửa chữa khắc phục; hồ sơ hoàn thành công trình bị thất lạc; nhà thầu không hợp tác do sát nhập, giải thể, thay đổi cán bộ phụ trách...

- Vấn đề dân cần là bao giờ xử lý dứt điểm, đừng để dân sống chung cảnh dang dở miết!

- Cũng theo ngành xây dựng, với số dự án dang dở này sẽ xử lý dứt điểm trong quý II năm 2022. 78 công trình dang dở còn lại do vướng mặt bằng, nếu vẫn vướng sẽ kết thúc dự án, bàn giao khối lượng còn lại cho các quận huyện thực hiện khi có mặt bằng.

- Thế là lại tiếp tục chờ xử lý như những lần trước và có xử lý dứt điểm hay không lại vẫn chờ!

- NXD hy vọng sau khi đã “điểm mặt, chỉ tên” cụ thể số dự án, công trình đang dang dở thì ngành Xây dựng TP Đà Nẵng sẽ có biện pháp xử lý dứt điểm đúng như đã hứa.

N.X.D