Khóc nghẹn nhìn nhà bị cuốn sập, người dân trắng tay sau lũ quét

Thứ ba, 04/10/2022 11:06
Trận lũ quét tại xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 cháu bé tử vong, cuốn trôi 14 ngôi nhà của người dân, nhiều tài sản đáng giá. Người dân nghẹn ngào trong cảnh “màn trời chiếu đất”, trắng tay sau lũ.
Một chiếc cầu tạm bằng tre được dựng lên qua khe Huồi Giảng
Bà Vang Thị Bình trú tại khói 1, thị trấn Mường Xén khóc nghẹn khi phải trắng tay sau lũ

Nhiều nhà dân trắng tay sau lũ

Hai ngày nay, bà Vang Thị Bình (1959, trú khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn) chẳng thèm ăn uống gì, bà vẫn gắng gượng đứng bên ngôi nhà đổ sập mong cứu vát được ít tài sản còn sót lại. "Bao nhiêu năm làm ăn tích góp giờ tôi chẳng còn gì" - bà Bình nghẹn khóc.

Hơn 60 năm nay, đây lần đầu tiên bà Bình chứng kiến trận lũ quét có sức tàn phá mạnh đến vậy. Nhớ lại trận lũ kinh hoàng, bà Bình vẫn còn rùng mình, đó là khoảng 3 giờ sáng ngày 1-10, trời mưa như trút nước. Theo kinh nghiệm của bà, nước có thể ngập nên đã khẩn trương kê đồ đạc lên cao. Thế nhưng, 1 tiếng đồng hồ sau, người dân trong bản la hét hô "lũ về, lũ về”, mọi người hò nhau đi lánh nạn, bà Bình cũng vội vàng chạy lên Trung tâm chính trị huyện để tránh trú. “Hôm đó, khi vừa chạy lên được tầng 2 của Trung tâm chính trị thì lũ ầm ầm đổ về cuốn trôi hết mọi tài sản gia đình. Vậy là trong phút chốc, toàn bộ tài sản trong nhà bị cuốn trôi hết. Nhà không còn, tôi cũng chẳng thèm ăn uống gì. Chỉ mong các cơ quan chức năng giúp gia đình dựng lại ngôi nhà để gia đình tôi gắng gượng vượt qua đợt lũ này" – bà Bình khóc nghẹn.

Cùng hoàn cảnh như bà Bình, chị Lô Thị Soa (ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) chia sẻ, "Lũ chia cắt bản Sơn Hà với Hòa Sơn nên tôi vẫn chưa về được nhà. Đứng bên này nhìn cảnh nhà tan hoang mà quặn lòng. Giờ tôi lo nhất là 2 đứa con từ khi lũ về vẫn chưa liên lạc được. Mong là các cháu trú nhờ nhà người trong bản an toàn".

Còn nhà anh La Trung Dũng (1983, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén) nằm bên cạnh dòng khe Huồi Giảng, nơi cơn lũ đổ về. Khi cơn lũ ập đến, người mẹ già của anh Dũng chỉ kịp thoát ra ngoài chạy sang hàng xóm mới thoát nạn. Tất cả mọi tài sản phía trong, một phần đã bị nước lũ cuốn trôi, một phần thì bị nhấn chìm trong lớp bùn đất.

Từ sáng sớm, sau khi cố gắng đào bới trong đống bún đặc quánh nhưng không vớt vát được tài sản gì có giá trị, anh Dũng buồn rầu: "Chẳng còn gì nữa mà vớt vát, dọn dẹp. Mọi thứ đều bị cuốn trôi hết rồi, trong nhà chỉ còn lại bùn đất thôi, không biết dọn dẹp đến khi nào mới xong".

Nhiều tài sản bị vùi sâu trong bùn đất

Đáng thương nhất là trường hợp tử vong của cháu bé Mùa Ngọc Ch. (4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ). Bố đi làm ăn xa, chỉ có 2 mẹ con ở nhà. Khi lũ đổ về, mẹ cháu là chị Và Y Dở đang lo chằng chống nhà cửa, bé Ch.được một cháu trai lớp 5 bế nhưng không may bị lũ cuốn trôi. Người cháu gái may mắn mắc vào gốc cây may mắn sống sót và được người dân cứu thành công còn bé Ch. bị nước lũ cuốn đi.

Hai ngày qua, chị Dở như người mất hồn, đôi mắt nhìn vào vô định không buồn trò chuyện.“Công chúa của mẹ ngủ ngon nhé, mẹ xin lỗi tất cả là tại mẹ, mẹ thương em nhưng không làm được gì. Ở bên kia con có lạnh không, mẹ biết con cần mẹ và mẹ cũng thế. Mẹ chấp nhận mất mọi thứ chứ không chấp nhận được chuyện mất em. Thiên thần nhỏ của mẹ. Mẹ làm sao vượt qua đây, chỉ có mẹ thôi mẹ sống sao bây giờ” – chị Dở đăng lên dòng trạng thái trên Facebook khiến ai cũng xót xa.

Lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục

Nỗ lực khắc phục hậu quả

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ dữ vừa rồi đã khiến 1 người chết, 14 ngôi nhà bị cuốn trôi, 85 ngôi nhà bị ngập (trong đó, có 24 nhà ngập nặng), 19 ngôi nhà bị sạt lở. Ngoài ra, lũ cuốn trôi nhiều tài sản của người dân như xe máy, ô tô...

Trong sáng 3-10, nhiều cầu tạm bằng tre được bắc tạm qua khe Huồi Giảng để giúp người dân đi lại trong dòng nước chảy xiết. Cũng là để cho lực lượng chức năng dễ dàng tiếp cận, tiếp tế lương thực cho các bản bị cô lập phía trong.

Một chiếc cầu tạm bằng tre được dựng lên qua khe Huồi Giảng

Lực lượng Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Nghệ An, Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an huyện Kỳ Sơn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn....cùng các lực lượng địa phương đã giúp người dân đào bới tìm tài sản trong bùn đất. Một số tài sản như xe máy, ô tô, xe đạp, ti vi, tủ lạnh, bàn ghế, sách vở... được đào bới trong đống bùn đất dày cả mét nhưng hầu hết đều bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Hữu Minh – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, tình hình mưa lũ trên địa bàn đang hết sức phức tạp. UBND huyện đang từng giây, từng phút cùng các lực lượng chức năng tham gia ứng cứu, hỗ trợ nhanh nhất cho người dân vùng tâm lũ. Do trận lũ quét xảy ra bất thường, đột ngột, cường độ lớn nên thiệt hại cho người dân rất lớn. Để nhanh chóng giúp người dân gượng dậy sau lũ, huyện cũng đã đề xuất UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN, các cấp ngành kịp thời cung cấp hàng hoá, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân vượt qua thiên tai.

Dương Hóa