Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để "bảo kê" xe vi phạm

Thứ hai, 27/11/2023 19:58
Chiều tối ngày 27- 11, Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm: Lê Danh Tạo (1966, trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh), Hồ Thị Hải (1982, vợ Tạo) và Hồ Kim Cường (1988, em trai Hải) về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".
Tang vật liên quan vụ án
Lê Danh Tạo

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua tại Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác, tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình trên, đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong- Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự lập Chuyên án để đấu tranh.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, ban chuyên án thấy nổi lên nhóm đối tượng do Lê Danh Tạo (1966, trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cầm đầu. Tham gia trong đường dây còn có Hồ Thị Hải (1982, là vợ của Tạo, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật) và Hồ Kim Cường (1988, là em trai của Hải, hiện là CTV của một tạp chí).

Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh- Đại tá Nguyễn Hồng Phong lấy lời khai từ đối tượng Lê Danh Tạo

Quá trình hoạt động tác nghiệp báo chí, Lê Danh Tạo quen biết với nhiều CSGT, TTGT trên các tỉnh, thành cả nước; đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài. Lợi dụng danh nghĩa báo chí, Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/1 xe để được "bảo kê". Tạo cam kết, chỉ cần xưng là "xe của Lê Danh Tạo" thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp. Đồng thời, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, TTGT xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền "luật" vi phạm phải. Trường hợp CSGT hoặc TTGT không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng chức năng để đe dọa, khống chế.

CQĐT đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở của vợ chồng Lê Danh Tạo

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng còn thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền "luật" mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền "phí" vào hợp tác xã; thành lập các nhóm zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong vụ việc này, Hồ Thị Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền "luật"; nhắc nhở các lái xe đóng tiền luật hàng tháng; gửi logo cho các lái xe. Hồ Kim Cường có nhiệm vụ hỗ trợ Lê Danh Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm CSGT tại các tỉnh, thành.

Tang vật liên quan vụ án

Sau một thời gian củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, chiều ngày 21- 11, Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng nói trên để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, với các tang vật chứng thu thập được, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng, sớm xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

P.V