Khởi tố 55 người trong vụ 4 tiếp viên xách ma túy

Thứ tư, 26/04/2023 06:40
Liên quan vụ bốn tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam, ngày 25-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã khởi tố 55 người về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và "Che giấu tội phạm".

Các quyết định đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn. Những người bị khởi tố cư ngụ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau và các nữ tiếp viên hàng không không có trong danh sách này. Hiện danh tính 55 người bị khởi tố chưa được tiết lộ nhằm để cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Theo điều tra ban đầu, ngày 16-3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa nặng khoảng 60kg, gồm: 4 va-ly của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Sau đó, lực lượng hải quan phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 va-ly nêu trên có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại ketamin và MDMA.

Ngày 17-3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21-3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định, khi bốn tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma túy; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự; họ được trả tự do vào ngày 22-3.

P.V