Khởi tố đối tượng giả văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Thứ hai, 03/06/2024 08:14

Liên quan đến vụ giả mạo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai về việc 392 ha đất trồng rừng cho cho Công ty TNHH Nông nghiệp Thiên Phú (viết tắt: Cty Thiên Phú, địa chỉ tại TX Ayun Pa, Gia Lai), ngày 2-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Chí Linh (1997, trú xã Định Thành, H. Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Huỳnh Chí Linh
Quyết định giả mạo của UBND tỉnh Gia Lai.

Trước đó, vào tháng 1-2024, trên mạng xã hội xuất hiện một văn bản giả mạo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bàn giao hàng trăm héc-ta rừng cho Cty Thiên Phú quản lý. Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai xác định đối tượng làm giả văn bản trên là Huỳnh Chí Linh. Tại cơ quan Công an, Linh khai nhận đã huy động 5 cá nhân tại TX Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) và tỉnh Phú Yên thành lập Cty Thiên Phú, góp vốn cho Linh để đi xin dự án với tổng số tiền là 740 triệu đồng. Để chiếm đoạt toàn bộ số tiền này, Linh đã làm giả 2 quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, đầu năm 2024, trên các trang mạng xã hội có đăng tải một quyết định của UBND tỉnh Gia Lai về việc giao 392 ha đất trồng rừng cho một doanh nghiệp. Theo đó, Quyết định này có số 1372/QĐ-UB ngày 29-6-2023 của UBND tỉnh về việc giao 392 ha đất trống đồi trọc tại tiểu khu 1393 và 1394, thuộc Lâm trường Nam Sông Ba (huyện Krông Pa) cho Cty Thiên Phú để sử dụng vào mục đích trồng, bảo vệ và phát triển rừng.

Đối tượng Huỳnh Chí Linh

Trong nội dung quyết định ghi, thời hạn sử dụng rừng là 50 năm, kể từ ngày 29-6-2023 đến ngày 29-6-2073. Người được giao đất có trách nhiệm thực hiện việc quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng diện tích đất được giao đúng mục đích theo các quy định của pháp luật về đất đai và lâm nghiệp. Quyết định trên cũng giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở NN&PTNT thực hiện thông báo cho tổ chức được giao đất nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật. Xác định cụ thể mốc giới và giao đất trên thực địa. Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Chỉnh lý hồ sơ địa chính và cập nhật hồ sơ giao đất theo thẩm quyền.

Ngay sau khi xuất hiện văn bản nói trên, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 161/VP-KGVX về việc xác minh, xử lý thông tin giả mạo văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, không ban hành Quyết định số 1372/QĐ-UB ngày 29-6-2023 về việc giao đất trồng rừng. Đây là quyết định giả mạo văn bản, chữ ký của cơ quan Nhà nước và cá nhân có thẩm quyền.

Trong một diễn biến khác, sau khi vụ việc bị các cơ quan chức năng lên tiếng thì đại diện Ban Giám đốc Cty Thiên Phú mới xác nhận, người giả mạo quyết định nói trên chính là người được tạm thời giao quản lý và điều hành giao công ty này. Theo đó, đại diện Ban Giám đốc Cty Thiên Phú đã có tâm thư gửi UBND tỉnh Gia Lai; Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- ông Trương Hải Long, cùng các cơ quan chức năng để xin lỗi về việc đã giả mạo quyết định của UBND tỉnh Gia Lai.

Trong thư, đại diện Ban Giám đốc Cty Thiên Phú trình bày: Công ty Thiên Phú thành lập ngày 24-4-2023 và vẫn đang hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, về việc phát sinh văn bản UBND tỉnh Gia Lai liên quan đến Cty Thiên Phú, đại diện Ban giám đốc Cty Thiên Phú cho hay, chỉ vì muốn “làm màu” với bạn bè nên người được tạm thời giao quản lý, điều hành công ty này đã làm và scan con dấu của một văn bản khác vào văn bản do mình soạn thảo, với mục đích khoe mình là người thành công và có quan hệ rộng, nên mới có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tuy nhiên, với kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho thấy, hành vi giả mạo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nói trên của đối tượng không chỉ để “làm màu” mà có mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện, vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

G.L

Vết trượt dài của chàng sinh viên

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Bùi Quốc Minh Quân (24 tuổi, trú H. Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra ban đầu, Quân lập tài khoản mạng xã hội “ảo” để rao bán các mặt hàng phân bón với giá rẻ rồi lừa đảo, chiếm đoạt

“Thầy bói” hết thiêng!

Trong lúc chăm cháu ốm tại bệnh viện ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Trần Thị Kim Nguyệt (1983, trú xã Duy Trinh, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) biết chị H.T.T.N. (nhân viên bệnh viện) rất mê tín dị đoan nên Nguyệt nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo của các đối tượng người nước ngoài

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵngxuất hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài thường đến các quầy tạp hoá, siêu thị, công ty lữ hành vờ mua hàng, đổi tiền rồi thực hiện hành vi lừa đảo.