Không cấm vẫn cản!

Thứ hai, 06/03/2023 11:04
- Chuyện chi mà cấm với cản rứa Tư chợ Hàn?
Một trường hợp đặt biển không cho đỗ xe dưới lòng đường dù tuyến đường này không cấm đỗ xe.
Một trường hợp đặt biển không cho đỗ xe dưới lòng đường dù tuyến đường này không cấm đỗ xe.

- Đỏ mắt tìm chỗ đỗ ô-tô ở nội đô Đà Nẵng đó Bề Tui.

- Giờ ô-tô con ngày càng nhiều, trong khi đó đường sá ở khu vực trung tâm TP có hạn, chính quyền lại quy định cấm đỗ ô-tô ở một số tuyến đường nên khó tìm chỗ đỗ ô-tô là phải rồi.

- Đường cấm đỗ ô-tô thì nói làm gì, ngay cả đường không có biển cấm đỗ ô-tô, lại có ít ô-tô đang đỗ nhưng cũng khó tìm được vị trí đỗ vì gặp phải chướng ngại vật trên lòng đường sát vỉa hè.

- Hiểu, hiểu!

- Thấy mà ngao ngán á Bề Tui! Nào là các tảng đá, thùng xốp, bàn ghế, xe máy, v.v…, thậm chí có cả ụ bê-tông, chân đế bằng sắt thép có hàn, gắn cọc sắt, cọc gỗ treo biển báo không cho đỗ ô-tô, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.

- Biết làm vậy gây cản trở giao thông, vi phạm luật nhưng người dân vẫn làm vì có một số trường hợp đậu, đỗ ô-tô thiếu ý thức che chắn hết lối ra, vào nhà ở, cơ quan, công sở…, đặc biệt là ảnh hưởng đến công việc làm ăn của các tổ chức, cá nhân có sử dụng mặt tiền để buôn bán, kinh doanh.

- Vì thế đã xảy ra không ít trường hợp lời qua tiếng lại, va chạm giữa người đỗ ô-tô và chủ nhà mặt tiền, thậm chí có trường hợp chủ nhà mặt tiền đã bỏ rác trên xe ô-tô, hay làm trầy xước lớp sơn xe ô-tô hoặc xịt sơn làm bẩn xe ô-tô đỗ trước nhà…

- Về tình trạng này, quan trọng nhất vẫn là ở ý thức của người lái xe. Ngoài việc dừng, đỗ xe đúng theo biển báo, khi đỗ xe nên tìm chỗ đỗ phù hợp, nhất là chú ý chừa lối ra, vào cho chủ nhà mặt tiền và tốt nhất nên để lại số điện thoại trên xe sau khi đỗ xe để khi cần chủ nhà tiện liên lạc.

- Nói đến ý thức thì cũng cần nhắc cả đôi bên chớ?

- Theo Bề Tui, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân không đặt, để đồ vật ra vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan văn minh đô thị và cản trở giao thông, đối với các trường hợp đã được vận động, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn xem thường thì cần xử phạt nghiêm theo quy định. Về lâu về dài, để giải quyết căn cơ tình trạng này cần phải có giải pháp quy hoạch việc đậu, đỗ xe ô-tô tại khu vực nội đô một cách khoa học vừa đảm bảo trật tự giao thông, vừa tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc làm ăn của người dân, đặc biệt là đầu tư xây dựng thêm nhiều bãi đỗ xe công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu đậu, đỗ ô-tô của xã hội.

BỀ TUI