Không có chuyện lãng phí ở dự án Nhà máy nước Hòa Liên

Thứ năm, 25/04/2024 15:51
Sáng 25-4, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng gồm Thiếu tướng Trần Đình Chung- Phó Cục Trưởng Cục Chính trị nội bộ Bộ Công an; Đại biểu Trần Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; đại biểu Nguyễn Duy Minh- Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách đơn vị Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri Q. Cẩm Lệ.

Trong số hơn 10 ý kiến phản ánh đến Đoàn ĐBQH về những vấn đề liên quan đến các mặt đời sống xã hội, cử tri Cẩm Lệ rất quan tâm đến việc Nhà máy nước Hòa Liên đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cấp nước cho thành phố như thế nào? Có xảy ra câu chuyện lãng phí đầu tư công ở đây không khi Đà Nẵng phải vào Quảng Nam đắp đập tạm để dẫn nước ngọt về cho Nhà máy nước Cầu Đỏ?.

Đại biểu Trần Chí Cường trả lời ý kiến của cử tri Q. Cẩm Lệ.
Cử tri Q. Cẩm Lệ phát biểu ý kiến với Đoàn ĐBQH.

Về vấn đề này, đại biểu Trần Chí Cường- Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin rõ là không có chuyện lãng phí trong việc xây dựng, vận hành cấp nước tại Nhà máy nước Hòa Liên. Cụ thể, đến thời điểm hiện nay đã tròn 1 năm đưa Nhà máy nước Hòa Liên hòa vào hệ thống cấp nước thành phố. Tuy nhiên hiện nay nhà máy mới cấp nước ra đạt 40.000m3 nước/ngày đêm cho thành phố, sắp tới phấn đấu cấp đạt 80.000m3 nước/ngày đêm.

“Vấn đề bây giờ là làm sao đưa giá nước từ Nhà máy nước Hòa Liên đến người tiêu dùng không tăng quá cao. Bởi, hiện nay Nhà máy nước Cầu Đỏ Nhà nước đang kiểm soát giá chung, nhưng Nhà máy nước Hòa Liên phải theo luật đầu tư công, phải tính toán vào cơ cấu giá nước cho hài hòa”, đại biểu Trần Chí Cường chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc đắp thêm các đập tạm ở Quảng Nam là để phòng ngừa chuyện Nhà máy nước Hòa Liên với công suất 120.000m3 nước/ngày đêm, Cầu Đỏ gần 300.000m3 nước/ngày đêm xảy ra quá tải. Bởi vì, với điều kiện phát triển du lịch và dân cư thành phố càng ngày gia tăng như bây giờ, có thể không đủ lượng nước cấp cho thành phố nếu xảy ra chuyện gặp thời tiết nắng nóng và xâm nhập mặn lên Nhà máy nước Cầu Đỏ. Nên việc đắp đập tạm để lấy nước ngọt về là cần thiết và chiến lược lâu dài của thành phố.

Đinh Nga