Đắk Nông:

Nhiều ý kiến đồng tình, đánh giá cao các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 23/04/2024 20:22
Chiều ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức tọa đàm về nội dung các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tọa đàm. Tham dự có đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông; đồng chí Mai Thị Xuân Trung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Khắc Mai, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh...
Các đại biểu chụp hình lưu niệm với lãnh đạo chủ chốt của Công an tỉnh Đắk Nông
Toàn cảnh tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, tọa đàm nhằm báo cáo, trao đổi về nội dung, các luận cứ khoa học, thực tiễn về việc xây dựng 6 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm: (1) Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; (2) Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; (3) Luật phòng, chống mua bán người (sữa đổi) (4) Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sữa đổi); (5) Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; (6) Luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông phát biểu khai mạc tọa đàm

Trong đó, tập trung trao đổi phân tích, làm rõ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, bài học kinh nghiệm và làm rõ sự cần thiết ban hành, quan điểm, định hướng và những nội dung cơ bản của các chính sách, nhất là những điểm mới, sửa đổi, những vấn đề trọng tâm cần được quan tâm, chú ý. Đồng thời, báo cáo những khó khăn, bất cập trong thực tiễn tại địa phương, đòi hỏi phải xây dựng, ban hành 6 dự án Luật.

Đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội phát biểu tại tọa đàm

“Việc xây dựng 6 dự án luật này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị. Các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo nhận được sự quan tâm rất lớn của các bộ, ban, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng chịu sự tác động và đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân. Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá toàn diện, tổng thể thực trạng, tác động của các dự án luật, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉnh lý hồ sơ các dự án luật theo hướng bảo đảm cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn. Đến nay, các dự án luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý”. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm.

Đồng chí Mai Thị Xuân Trung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại tọa đàm
Các đại biểu phát biểu tại tọa đàm

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh đã báo cáo, thông tin các nội dung trọng tâm của 6 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Trên cơ sở đó, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến rất tâm huyết nhằm làm rõ sự cần thiết của việc xây dựng, ban hành 6 dự án luật và vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các dự án luật trong đời sống xã hội nói chung và trong công tác công an nói riêng. Qua đó, các đại biểu cơ bản thống nhất và đánh giá cao các dự án luật, đồng thời bổ sung thêm một số cơ sở lý luận và thực tiễn của việc xây dựng 6 dự án luật để đưa ra các phương hướng nhằm hoàn thiện các dự án luật này trong thời gian tới.

Các đại biểu phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu kết thúc tọa đàm, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công an tỉnh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng thời tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý của đại biểu tại hội nghị, để báo cáo Bộ Công an nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết thúc tọa đàm

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với lãnh đạo chủ chốt của Công an tỉnh Đắk Nông

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông Đại tá Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh, việc tổ chức tọa đàm là hết sức cần thiết, nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác tuyên truyền pháp luật, tiếp thu ý kiến góp ý và tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân trong quá trình xây dựng, sửa đổi các dự án Luật liên quan đến công tác Công an. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi sự cần thiết ban hành, nội dung các chính sách trong các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân để tạo sự thống nhất trong nhận thức, hiểu đúng và tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân nhằm hoàn thiện các dự án luật bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội theo kế hoạch đề ra.

Hồng Long – Bá Hiển