Không lưu Philippines tê liệt, các chuyến bay phải hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

Thứ hai, 02/01/2023 10:10
Trung tâm Điều hành bay của Philippines mất liên lạc trên mọi kênh, nên ba chuyến bay đã chọn hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.
Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu triển khai ngay phương án ứng phó không lưu. Ảnh minh họa: VATM
Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu triển khai ngay phương án ứng phó không lưu. Ảnh minh họa: VATM

Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết vào lúc 9 giờ 45, ngày 1-1, ngành nhận được báo cáo của Công ty Quản lý bay miền Nam về việc đơn vị này nhận được thông báo qua điện thoại từ Trung tâm Điều hành bay Philippines, rằng sẽ mất liên lạc với trung tâm điều hành bay này trong vài phút.

Sau đó, cơ quan này bị mất liên lạc với Trung tâm Điều hành bay của Philippines trên mọi kênh liên lạc hàng không từ chính thức, đến dự phòng, khẩn nguy cho đến điện thoại thông thường.

Công ty Quản lý bay miền Nam sau đó phải nhờ cơ quan điều hành bay của Trung Quốc, Singapore liên lạc với Trung tâm Điều hành bay của Philippines nhưng đều không được.

Trước tình hình đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu triển khai ngay hai phương án ứng phó không lưu.

Thứ nhất, Công ty Quản lý bay miền Nam lập tức thông báo cho các chuyến bay trong vùng thông báo bay (FIR) do Việt Nam điều hành chuẩn bị có đích đến là các sân bay ở Philipines bay chờ và khuyến cáo quay về hạ cánh xuống các sân bay dự bị ở Việt Nam mà các hãng đã đăng ký.

Thứ hai, Cục Hàng không sẽ thoả thuận với nhà chức trách hàng không Singapore, Trung Quốc cho máy bay có hành trình qua FIR của Việt Nam chuẩn bị vào FIR của Philippines được bay vòng tránh vào FIR Trung Quốc, Singapore quản lý.

Với các máy bay hạ cánh ở Philippines, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo quay về hạ cánh xuống các sân bay dự bị ở Việt Nam mà các hãng đã đăng ký.

Thời điểm đó có bốn chuyến bay đang trong FIR của Việt Nam, chuẩn bị vào FIR của Philippines. Có ba chuyến bay đã chọn hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất để chờ bay sang Philippines.

Đến 16 giờ 40, nhà chức trách hàng không Philippines phát điện văn thông báo với Cục Hàng không Việt Nam là dự kiến 1 giờ UTC ngày 2-1 ( tức 8 giờ sáng 2-1, giờ Việt Nam) sẽ khôi phục các phương tiện điều hành bay như hệ thống radar, thông tin liên lạc của Philippines.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng, cho biết đến tối 1-1, Trung tâm Kiểm soát đường dài Manila đã tiếp thu máy bay bay đến sân bay quốc tế thủ đô Manila với tần suất 10 phút/chuyến. Tuy nhiên, các chuyến bay quá cảnh vẫn chưa được tiếp nhận.

Trước đó, sự cố kỹ thuật nghi do điện tại Trung tâm quản lý không lưu Philippines khiến toàn bộ các chuyến bay đến và đi tới thủ đô Manila của Philippines trong ngày 1-1 bị tạm dừng.

Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila cho biết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến hệ thống quản lý không lưu đã khiến nhà chức trách hàng không Philippines buộc phải tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Manila trong ngày đầu năm mới.

Ngay khi sự việc xảy ra, nhà chức trách hàng không nước này cũng đã hướng dẫn các tình huống khẩn cấp để giải quyết tình hình và cho phép nối lại các chuyến bay càng sớm càng tốt.

Theo PLO