Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh Công an để lừa đảo

Thứ tư, 08/03/2023 06:53
Tự xưng là đội trưởng đội điều tra phòng chống tội phạm kinh tế, đối tượng lừa đảo đã thông báo cho người dân về khoản tiền lớn trong ngân hàng đã bị rò rỉ thông tin, nếu không kịp thời bảo mật sẽ bị mất. Tin lời của kẻ lừa đảo, người dân đã chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng này. May mắn, vụ việc đã được lực lượng công an kịp thời ngăn chặn.
Lực lượng công an và đại diện phía Ngân hàng Agribank đã trao trả lại tài sản cho bị hại.
Lực lượng công an và đại diện phía Ngân hàng Agribank đã trao trả lại tài sản cho bị hại.

Ngày 7-3, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an xã Diễn Yên kịp thời ngăn chặn vụ giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân. Đồng thời, phối hợp ngân hàng trao trả số tiền 1 tỷ đồng cho bị hại.

Theo nội dung vụ việc, khoảng 17 giờ ngày 3-3, Công an xã Diễn Yên (H. Diễn Châu) tiếp nhận tin báo của chị Lê Thị H. (1970, trú tại xóm 4, xã Diễn Yên) với nội dung,vào lúc 13 giờ cùng ngày có 1 đối tượng nam gọi điện thoại cho chị H. tự xưng là đội trưởng đội điều tra phòng chống tội phạm kinh tế. Người này thông báo chị H. có số tiền lớn gửi tại Ngân hàng Agribank đã bị rò rỉ thông tin, nếu không kịp thời bảo mật sẽmất số tiền trên.

Khi nghe đối tượng tự xưng là công an thông báo, chị H. đã lo sợ và răm rắp nghe theo lời của người đàn ông này. Để nhanh chóng đạt được mục đích, qua điện thoại, người đàn ông này này đe dọa chị H. cung cấp thông tin cá nhân liên quan, đồng thời yêu cầu chị H. chuyển số tiền 1 tỷ vào số tài khoản 108875167XX mang tên Đỗ Văn Quỳnh tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Với lý do cần được bảo mật thông tin cá nhân nên người này yêu cầu chị H. không để cho người khác biết việc mình chuyển tiền.

“Nhẹ dạ cả tin”, khi nghe “cán bộ Công an” thông báo, chị H. không một chút mảy may nghi ngờ. Ngay sau đó, chị H. đã đến Ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Lý, huyện Diễn Châu làm thủ tục rút sổ tiết kiệm và chuyển số tiền 1 tỷ đồng cho đối tượng theo như số tài khoản người này cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong, chị H. liên lạc lại để thông báo cho “cán bộ công an” thì đã không liên lạc được. Nghi ngờ mình đã bị lừa đảo, chị H. vội vã đến trình báo với cơ quan chức năng.

Tiếp nhận tin báo, Công an xã Diễn Yên xác định đây là vụ án nghiêm trọng, số tiền thiệt hại lớn, nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ nhanh chóng biến mất, đơn vị đã khẩn trương báo cáo lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu xác minh, làm rõ. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Công an xã Diễn Yên ngay lập tức làm thủ tục yêu cầu Ngân hàng Agribank xác minh, đình chỉ ngay giao dịch chuyển tiền do chị H. thực hiện. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn được hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của đối tượng đã gọi điện cho bị hại, bảo vệ được tài sản lớn của công dân.

Đến ngày 6-3, Công an huyện Diễn Châu, Công an xã Diễn Yên đã phối hợp với Ngân hàng Agribank trao trả số tiền 1 tỷ đồng cho gia đình chị H. Cảm kích trước sự nhiệt tình và trách nhiệm của lực lượng Công an, chị H. đã viết thư cảm ơn Công an huyện Diễn Châu và Công an xã Diễn Yên.

Qua đây, Công an huyện Diễn Châu cũng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu; để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an xã, thị trấn, tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

DƯƠNG HÓA