Kỳ vọng và thách thức

Thứ hai, 07/11/2022 08:15
Ngày 6-11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
Cổng vào trung tâm tổ chức COP27. Ảnh: AP
Cổng vào trung tâm tổ chức COP27. Ảnh: AP

Khoảng 40.000 đại biểu, trong đó có gần 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ trên thế giới, tham dự COP27. Trên 3.000 phóng viên quốc tế đăng ký tham gia đưa tin sự kiện này.

COP27 diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Kể từ đầu năm 2022 tới nay, các hiện tượng thời tiết như nắng nóng gay gắt và mưa lớn bất thường đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người bị mất nhà cửa. Phần lớn nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng thời tiết cực đoan là do biến đổi khí hậu.

Với tư cách nước chủ nhà và là nước Chủ tịch COP27, Ai Cập đưa ra chương trình nghị sự gồm 4 chủ đề chính, bao gồm tài chính khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại, và nâng tham vọng hành động khí hậu. Ai Cập rất kỳ vọng COP27 sẽ giải quyết được các vấn đề then chốt như chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, cũng như vấn đề cung cấp tài chính khí hậu thỏa đáng và công bằng cho các nước đang phát triển.

Phát biểu trước thềm khai mạc hội nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres đã nhấn mạnh tới tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Ông kêu gọi một cách tiếp cận toàn cầu trong vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó các cuộc thảo luận tại COP27 phải dựa trên tinh thần công bằng khí hậu, đoàn kết và tin cậy quốc tế. "Đã đến lúc cần có một thỏa thuận mang tính lịch sử giữa các nước phát triển và mới nổi. Một thỏa thuận mà trong đó các nước phát triển sẽ thực hiện cam kết đã đưa ra tại Pari cũng những nỗ lực để giảm phát thải nhằm đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C. Đây cũng là thỏa thuận mà trong đó các nước giàu có sẽ mang lại những khoản hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật cùng với sự hỗ trợ từ các công ty công nghệ và các ngân hàng phát triển đa phương nhằm giúp các quốc gia mới nổi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng vì nó cần thiết với tất cả chúng ta. Hội nghị COP27 cần phải là địa điểm để thu hẹp khoảng cách tham vọng, sự tin cậy và đoàn kết".

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các mục tiêu đề ra, đặc biệt là vấn đề tài chính khí hậu và tham vọng hành động vì khí hậu, đều là những vấn đề hóc búa trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những diễn biến quốc tế không thuận lợi như cuộc xung đột Nga - Ukraine, khủng hoảng năng lượng và lương thực, cũng như đà suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lạm phát leo thang. Trong khi các quốc gia châu Âu đang oằn mình đối phó với một mùa Đông giá lạnh do thiếu nhiên liệu, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực cũng đẩy nhiều quốc gia vào tình thế khó khăn với lạm phát tăng vọt.

Sự thành công của COP27 phụ thuộc vào ý chí chính trị của các quốc gia. Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và có "ý chí chính trị lớn hơn" để nâng tham vọng hành động khí hậu, đồng thời hối thúc các quốc gia "gác lại những khác biệt chính trị" liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine để thúc đẩy hợp tác tiến tới các hành động vì khí hậu nhằm đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C. Ai Cập cũng kêu gọi các nước phát triển thực hiện các cam kết về khí hậu cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển và kém phát triển, nhất là các quốc gia châu Phi, trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

AN BÌNH