Làm tốt công tác phòng ngừa để không có điểm nóng về môi trường

Thứ sáu, 21/01/2022 17:57

Ngày 20-1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT), Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng yêu cầu toàn lực lượng tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, không để xảy ra các điểm nóng về ô nhiễm, khai thác khoáng sản trái phép cũng như các vi phạm nghiêm trọng trên lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Đại tá Trần Mưu yêu cầu Cảnh sát Môi trường làm tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra điểm nóng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh - Trưởng phòng CSMT cho biết, trong năm 2021 toàn lực lượng đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Qua đó, các lực lượng nghiệp vụ đã kiểm tra, phát hiện 253 vụ/260 đối tượng (giảm 17 vụ, tương đương 63% so với năm 2020, vượt 26% số vụ phát hiện so với yêu cầu Bộ CA giao). Trong đó khởi tố 1 vụ/2 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 252 vụ/258 đối tượng, phạt tiền hơn 2,7 tỷ đồng. "Việc chấp hành quy định pháp luật của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố ở các lĩnh vực về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm được thực hiện tương đối tốt, không xảy ra những vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận", Thượng tá Vinh thông tin.

Đại tá Trần Mưu đánh giá, đi cùng sự phát triển KT-XH, lĩnh vực môi trường, an toàn thực phẩm là những vấn đề được đảng bộ, chính quyền và người dân Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Để thực hiện tốt chương trình thành phố "5 không, 3 có", "thành phố 4 an", triển khai hiệu quả đề án "Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường" thì vai trò của lực lượng Công an, trong đó có CSMT là rất quan trọng. "Toàn lực lượng phải phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tham mưu tốt các giải pháp, thực hiện nghiêm các chủ trương. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, phải làm tốt công tác phòng ngừa, không xảy ra điểm nóng. Phải thực sự quyết liệt, đặt quyền lợi, cuộc sống bình an của người dân khi thực thi nhiệm vụ", Đại tá Trần Mưu chỉ đạo.

Công Khanh