Lãng phí quá!

Thứ năm, 23/11/2023 16:33
- Thời buổi kinh tế khó khăn, phải “thắt lưng buộc bụng” chớ ai dám lãng phí mô Tư Quảng Nam?
Nhiều công trình trụ sở tại Trung tâm hành chính huyện Nam Giang cũ đang bị bỏ hoang.
Nhiều công trình trụ sở tại Trung tâm hành chính huyện Nam Giang cũ đang bị bỏ hoang.

- Vậy mà có địa phương đang lãng phí nhiều tài sản của Nhà nước đó Bề Tui.

- Ở mô?

- Chuyện là từ năm 2019, Trung tâm hành chính huyện Nam Giang (Quảng Nam) tại xã Cà Dy di dời về lại thị trấn Thạnh Mỹ cách 10km. Do đó, một loạt trụ sở các cơ quan ban, ngành ở trung tâm hành chính cũ bị bỏ hoang phế, xuống cấp thật quá lãng phí tài sản Nhà nước.

- Theo Bề Tui biết, trung tâm hành chính huyện miền núi này cứ dời đi, dời lại.

- Thì đó, hơn 20 năm trước, Trung tâm hành chính huyện Nam Giang di dời từ thị trấn Thạnh Mỹ lên khu vực Bến Giằng (xã Cà Dy), nằm trên tuyến QL14D. Ấy vậy mà đến năm 2015, dư luận lại xôn xao về chủ trương di dời trung tâm hành chính huyện từ Bến Giằng về lại thị trấn Thạnh Mỹ. Và năm 2019, sau khi được đầu tư xây dựng thì Trung tâm hành chính huyện Nam Giang lại dời xuống thị trấn Thạnh Mỹ. Từ đó đến nay, nhiều trụ sở cơ quan, ban ngành tại Trung tâm hành chính bỏ hoang, xung quanh khuôn viên cỏ dại mọc đầy.

- Bề Tui nghe nói được trưng dụng làm trường học, trụ sở UBND xã mà?

- Chỉ có trụ sở UBND huyện và Huyện ủy cũ đã được bố trí làm trụ sở UBND xã Cà Dy và trường Tiểu học, THCS thôi, còn tất cả bỏ hoang.

- Răng lại lãng phí rứa hè?

- Theo lãnh đạo huyện Nam Giang, các trụ sở của các cơ quan bỏ hoang là ngành dọc, mặc dù di dời xuống thị trấn Thạnh Mỹ nhưng các cơ quan đó vẫn chưa giao đất, trụ sở lại cho huyện. Vì tài sản của cơ quan ngành dọc nên phải làm các thủ tục thanh lý thì mới bàn giao lại cho huyện tiếp quản. Sau đó huyện mới có phương án bố trí cho các cơ quan ở xã Cà Dy như Công an, Quân sự làm việc, hoặc làm nhà nội trú cho học sinh…

- Rứa phải nhắc chớ?

- Huyện cũng đã “nhắc” mấy lần rồi, nhưng các cơ quan vẫn chưa thực hiện nên vẫn phải “chờ”.

- Bề Tui nhận thấy, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam phải xem xét, chỉ đạo chứ để tài sản Nhà nước hoang phế, mục nát theo thời gian thì quá lãng phí.

Bề Tui