Lấp lánh trong lòng dân

Thứ tư, 17/02/2021 12:10

2020, dịch bệnh và thiên tai liên tục xảy ra trên địa bàn miền Trung, trong đó Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề. Trong bối cảnh khó khăn ấy, tinh thần tận trung với Nước, tận hiếu với Dân được Công an tỉnh Quảng Nam phát huy cao độ, tô đắp thêm hình ảnh người chiến sĩ CAND “vì nhân dân phục vụ”…

Công an tỉnh Quảng Nam nhận Cờ thi đua của Bộ Công an năm 2020.

Thành tích nổi bật

Nói về công tác Công an trong năm 2020, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, kết quả nổi bật đó là đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời ngăn chặn đấu tranh hiệu quả các hoạt động chống đối; đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình ngay tại cơ sở, không để hình thành điểm nóng về ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa, lễ hội quan trọng của địa phương.

Song song với đó, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, xử lý mạnh các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm với sự vào cuộc quyết liệt của toàn lực lượng, sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Đã chủ động đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án, vụ án lớn được dư luận quan tâm trên các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy. Đặc biệt, đã tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tội phạm “tín dụng đen”, hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đánh bạc... Qua đó đã điều tra khám phá 516 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá án năm 2020 của Công an tỉnh đạt 82,6%, vượt 3,6% so với chỉ tiêu Bộ Công an giao. Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được giải quyết kịp thời, có hiệu quả với 100% tố giác, tin báo về tội phạm được lực lượng Công an tiếp nhận, thụ lý kịp thời, đảm bảo hiệu quả.

“Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội được tăng cường với trọng tâm là tập trung thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí, tình hình cháy nổ giảm so với cùng kỳ; công tác xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ, công tác pháp chế, cải cách thủ tục hành chính và thanh tra tiếp tục phát huy hiệu quả. Trong năm 2020, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được quan tâm chú trọng với việc hoàn thành bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 203/203 xã theo chỉ đạo của Bộ Công an. Đặc biệt, trong năm 2020, Công an tỉnh Quảng Nam đã tích cực tham gia tuyến đầu đảm bảo ANTT, phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và thực hiện quyết liệt các giải pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ gây ra”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng nhấn mạnh.

Với những thành tích đạt được, tổng kết phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2020, Công an tỉnh Quảng Nam vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc; hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, ngành khen thưởng...

Lãnh đạo tỉnh cùng Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Về những nhiệm vụ trong năm 2021, theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, CA tỉnh Quảng Nam đã triển khai công tác năm 2021 với 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng củng cố, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an toàn tỉnh trong sạch, vững mạnh; tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy, kiểm tra, đánh giá hiệu quả của lực lượng Công an xã, phường, thị trấn; tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT; bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. “Với khẩu hiệu: “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” toàn lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam sẽ vững vàng bước vào năm công tác 2021 bằng những cống hiến mới xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, ngành và nhân dân”, Thiếu tướng Dũng khẳng định.

Đánh giá về những kết quả đạt được của lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam trong năm 2020, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, trong bối cảnh nhiều khó khăn, áp lực, ngành Công an đã có nhiều đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19, tái thiết sau thiên tai, đảm bảo ANTT trong một năm đầy biến động. Nhiều điểm nóng về đất đai, môi trường, khoáng sản, ma túy được kịp thời đấu tranh ngăn chặn. Các án trọng điểm về hình sự, kinh tế, ma túy được triệt phá, đảm bảo ANTT cho đại hội Đảng các cấp... “Thời gian tới lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam cần phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong năm 2020, tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trước mắt là tập trung lực lượng đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời khắc phục những tồn tại, kiện toàn bộ máy nhân sự, siết chặt kỷ cương, kỷ luật đối với CBCS, xứng đáng là niềm tin của nhân dân” - ông Thanh đề nghị.

TRẦN TÂN

“Trong năm 2020, phải nói là một năm đầy khó khăn đối với cả nước nói chung, trong đó có Quảng Nam với dịch bệnh, thiên tai. Tuy nhiên, trước những khó khăn, thử thách đó, lực lượng Công an đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức vượt qua khó khăn. Trong dịch bệnh Covid-19, CBCS Công an Quảng Nam đã căng mình trên tuyến đầu chống dịch trong nhiều tháng, không kể ngày đêm, Trong mưa bão, lũ dữ, sạt lở, CBCS Công an Quảng Nam cũng đã sát cánh cùng chính quyền và người dân gặp nạn để tham gia tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân mất tích do sạt lở núi, giúp dân ổn định cuộc sống sau mưa, lũ... Những hoạt động của lực lượng Công an Quảng Nam trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh, thiên tai đã để lại dấu ấn đậm nét, lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân”, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá.