Lầu Năm Góc: Nhiều quốc gia sẽ gửi thêm vũ khí cho Ukraine

Thứ tư, 25/05/2022 11:12
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã nhất trí chuyển giao thêm nhiều vũ khí tiên tiến hơn tới Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Theo hãng tin AP, tại cuộc họp trực tuyến của Nhóm liên lạc quốc phòng về Ukraine tại Lầu Năm Góc hôm 23-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từ chối công khai thông tin Mỹ có chuyển giao các bệ phóng tên lửa di động công nghệ cao cho Ukraine hay không. Tuy nhiên, ông Austin hé lộ rằng khoảng 20 quốc gia đã cam kết gửi các gói viện trợ an ninh mới cho Ukraine, trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 3.

Cụ thể, ông cho biết Đan Mạch đã đồng ý gửi một bệ phóng và tên lửa chống hạm tầm xa Harpoon đến Ukraine để giúp Kiev bảo vệ bờ biển quốc gia. Theo hãng tin này, Hải quân Nga đã sử dụng tàu chiến bắn tên lửa hành trình tầm xa phá hủy các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tàu Nga cũng ngăn chặn các tàu thương mại cập cảng Ukraine. Ngoài ra, ông Austin cho biết thêm rằng Cộng hòa Czech gần đây đã viện trợ trực thăng tấn công, xe tăng và tên lửa cho Ukraine. Italia, Hy Lạp, Na Uy và Ba Lan đã công bố các khoản viện trợ mới cho Ukraine gồm các hệ thống pháo và đạn dược.

Tại cuộc họp, giới chức Ukraine cũng trình bày rõ nhu cầu an ninh của nước này. Bộ trưởng Mỹ nhận định tất cả yêu cầu này đều phù hợp với những gì mà phương Tây đang viện trợ cho Kiev trong vài tuần gần đây, như hệ thống tên lửa và pháo tầm xa, tàu sân bay xe bọc thép và thiết bị bay không người lái.

T.N