Lầu Năm Góc sẽ có lãnh đạo da màu đầu tiên?

Thứ tư, 09/12/2020 17:24

Trang Political hôm 7-12 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Nếu được bổ nhiệm, ông Austin, công dân Mỹ gốc Phi, sẽ trở thành người da màu đầu tiên đứng đầu Lầu Năm Góc.

3nguồn tin giấu tên cho biết, ông Biden sẽ đề cử tướng về hưu Lloyd Austin, 67 tuổi làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thay vì cựu thứ trưởng quốc phòng Michele Flournoy hay cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson. Trước ông Austin, Tổng thống đắc cử Biden đã cân nhắc cựu Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson đảm nhiệm vị trí này. Tuy nhiên, nhóm nghị sĩ da màu trong Quốc hội bày tỏ lo ngại về những lùm xùm của ông Johnson trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, khi ông hứng chịu nhiều chỉ trích về việc phê duyệt hàng trăm cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những kẻ khủng bố bị nghi giết hại dân thường, tạo cơ hội cho ông Austin “ghi điểm”.

Ông Lloyd Austin  Ảnh: Bloomberg

Lựa chọn an toàn

Theo các nhà quan sát, động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Biden đang chịu áp lực ngày càng gia tăng trong việc phải đề cử một người Mỹ gốc Phi đảm nhiệm 1 trong 4 vị trí chủ chốt trong Nội các gồm: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp. “Nhiều người nóng lòng chờ đợi thành phần nội các hoàn chỉnh, nhưng cần nhận ra thực tế là số thành viên gốc Phi phải cao hơn hiện nay”, nghị sĩ Bennie Thompson, đồng minh thân cận của Biden, cho hay.

Tướng Austin được đánh giá là lựa chọn an toàn cho Biden. “Đó là một người lính tốt và sẽ tuân thủ chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử. Sẽ có ít căng thẳng hơn khi Austin trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, thay vì Johnson hay Flournoy. Có thể sẽ ít bất đồng và quan hệ sẽ trôi chảy hơn”, một cựu quan chức quốc phòng Mỹ am hiểu tình hình chuyển giao quyền lực cho hay. Politico dẫn lời một nguồn tin thân cận với ông Biden cho hay: “Tướng Austin là người miền Nam, có bằng cấp hoàn hảo trong cuộc đời binh nghiệp và sẽ là một Bộ trưởng xuất sắc”.

Cả ông Austin lẫn văn phòng ông Biden chưa xác nhận thông tin này. Văn phòng Tổng thống đắc cử cho biết, ông Biden sẽ công bố các thành viên bổ sung trong Nội các trước Giáng sinh, bao gồm cả vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy vậy, việc đề cử ông Austin có thể gặp rắc rối ở Quốc hội. Theo quy định của Mỹ, một tướng quân đội muốn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng cần phải dừng phục vụ trong quân ngũ ít nhất là 7 năm, trong khi ông Austin mới chỉ rời quân ngũ 4 năm. Nếu được chọn, ông sẽ là lãnh đạo Lầu Năm Góc thứ hai phải xin giấy miễn trừ của quốc hội, 4 năm sau tiền lệ khi Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Tướng thủy quân lục chiến Mỹ về hưu Jim Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Cũng theo Politico, việc đề cử ông Austin cũng có thể vấp phải sự phản đối của một số chuyên gia an ninh quốc gia, do lo ngại về sự cân bằng quyền lực dân sự - quân sự trong Lầu Năm Góc dưới thời một vị tướng đã nghỉ hưu.

Một vị tướng tài năng

Ông Austin, 67 tuổi, sinh ra ở Thomasville, một thành phố thuộc bang Georgia. Ông Austin tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point năm 1975 và đã phục vụ 41 năm trong quân ngũ. Ông có bằng thạc sĩ giáo dục từ Đại học Auburn và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) từ Đại học Webster.

Ông Joe Biden đã biết ông Austin ít nhất kể từ những năm vị tướng này lãnh đạo quân đội Mỹ và liên quân ở Iraq khi ông Joe Biden còn đang là Phó tổng thống. Tướng Austin là Tư lệnh Quân đoàn đa quốc gia- Iraq tại Baghdad vào năm 2008 khi ông Barack Obama được bầu làm tổng thống và ông trở lại lãnh đạo quân đội Mỹ từ năm 2010 đến năm 2011. Tướng Austin cũng từng là Phó Tổng tham mưu trưởng người da màu đầu tiên của quân đội Mỹ vào năm 2012, vị trí số 2 của quân đội. Một năm sau, ông nắm quyền chỉ huy Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ phụ trách vùng Vịnh Ba Tư, Trung Đông, nơi ông xây dựng và bắt đầu thực hiện một chiến lược quân sự của Mỹ nhằm đánh lui các tay súng thuộc tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria. Khi tướng Austin nghỉ hưu vào năm 2016, ông Barack Obama đã ca ngợi “tính cách và năng lực” cũng như khả năng phán đoán và khả năng lãnh đạo của ông.

AN BÌNH