Lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở Dải Gaza có hiệu lực

Thứ ba, 09/08/2022 13:01
Lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên Dải Gaza đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 7-8 (theo giờ địa phương) sau gần 3 ngày xung đột khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Các quan chức Ai Cập đã rất nỗ lực để đưa các bên đi đến một thỏa thuận ngừng bắn, sau khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự mang tên "Hừng Đông" nhằm mục tiêu vào PIJ ở Dải Gaza, trong khi lực lượng PIJ cũng bắn hàng trăm quả rocket vào sâu bên trong lãnh thổ Israel. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và PIJ đã có hiệu lực vào lúc 23 giờ 30 ngày 7-8 (theo giờ địa phương).

Giới chức y tế Gaza cho biết xung đột đã khiến 41 người Palesitne thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em và 4 phụ nữ, trong khi 311 người khác bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy. Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza không tham gia xung đột lần này, tuy nhiên trang mạng Walla (Israel) dẫn một số nguồn tin từ nước này cho biết phía Israel lo ngại Hamas có thể tham gia nếu tình hình nhân đạo trên Dải Gaza xấu đi.

Theo Tân Hoa xã, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 7-8 đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn ở Gaza. Người đứng đầu Liên hợp quốc vô cùng đau buồn trước những vụ thương vong, trong đó có trẻ em, từ các cuộc không kích vào Gaza và việc nã tên lửa bừa bãi về phía Israel từ các trung tâm dân cư ở Gaza bởi PIJ và các nhóm chiến binh khác. Theo người phát ngôn Liên hợp quốc, các hành động thù địch đã gây ra tình trạng khẩn cấp nhân đạo tại đây.

T.N