Lo lắng với nước uống đóng chai

Thứ tư, 16/08/2017 13:38

Theo chân cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) CA Quảng Nam đến kiểm tra các cơ sở sản xuất nước đóng chai tại một số địa phương trong tỉnh, chúng tôi càng thấy lo vì lâu nay vẫn vô tư uống... nước đóng chai. Cơ sở nhỏ hẹp, chật chội, ánh sáng tù mù; chai, bình nhựa chưa qua súc rửa để ngổn ngang với sản phẩm đã hoàn thành... nên việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm là không tránh khỏi. Trưa 11-8, Phòng PC49 CA tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Suối Tiên (tại 320-Trần Cao Vân, P. Trường Xuân, TP Tam Kỳ), do ông Vương Miên Hậu làm chủ, phát hiện cơ sở này dùng hóa chất sản xuất nước không rõ nguồn gốc. 

Chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai Suối Tiên thừa nhận số Cloramin B không rõ xuất xứ, hạn sử dụng. 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng theo quy định; không có hồ sơ công bố hợp quy đối với loại vỏ chai nhựa loại 1,5 lít và 0,5 lít. Đáng chú ý, tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Suối Tiên có 1kg Cloramin B không có ngày sản xuất, không có hạn sử dụng và không giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Về hóa chất Cloramin B "ba không" nói trên, ông Vương Miên Hậu phân bua: "Cloramin B mua từ một số doanh nghiệp lớn khoảng 100 kg đóng gói sẵn thì có thông tin về cơ sở, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nhưng do cơ sở tôi mua lẻ số lượng ít nên không thể ghi rõ xuất xứ, thời hạn sử dụng" (?!).

Toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 160 cơ sở nước uống đóng chai được cấp phép nhưng chủ yếu ở qui mô vừa và nhỏ. Trong đó, có khoảng 144 cơ sở đang hoạt động, nhiều nhất là thị xã Điện Bàn, các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc... Hầu hết các cơ sở được ngành chức năng kiểm tra đều chưa cung cấp được hồ sơ công bố hợp quy đối với vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Trong khi đó qui trình sản xuất nước uống đóng chai không đảm bảo theo qui trình một chiều, không có thiết bị phòng chống côn trùng; bao bì, nắp chai chỉ ngâm rửa bằng phương thức chà, súc rửa không qua bể ngâm hóa chất, tiệt trùng theo qui định. Đáng lo hơn là nguồn nước cung cấp cho sản xuất và chất lượng nước thành phẩm lâu nay bỏ ngỏ. Chủ một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai ở H. Núi Thành biện minh: "Sản xuất nước đóng chai hiện rất khó khăn do có nhiều cơ sở ra đời, thị trường cạnh tranh mạnh, lâu nay chúng tôi chỉ lấy công làm lời. Sau đợt kiểm tra này, cơ sở sẽ thực hiện tốt việc kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định để đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai".

Lực lượng chức năng Quảng Nam kiểm tra, xử lý các cơ sở nước uống đóng chai không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tá Hồ Song Ân - Trưởng phòng PC49 CA  tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh đều có nghiên cứu và làm hồ sơ, được các ngành chức năng thẩm định và cấp phép. Nhưng trong quá trình triển khai sản xuất thì việc kiểm tra, nhắc nhở hoặc xử lý chưa nghiêm. Vì thế mà những cơ sở hoạt động trên 10 năm, có vi phạm nhưng vẫn chưa bị kiểm tra, xử lý; thậm chí, có cơ sở đã kiểm tra xử lý nhưng quá nhẹ nên vẫn tiếp tục vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm". Từ tháng 7-2016 đến nay, Phòng PC49 CA Quảng Nam đã mở nhiều đợt kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất nước đóng chai trên địa bàn tỉnh. Kết quả tất cả đều vi phạm qui định an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt có 50% mẫu nước thành phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về vi sinh buộc phải tiêu hủy. "Qua kiểm tra thấy tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên lĩnh vực nước uống đóng chai nên chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và được sự chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thẩm định, rút giấy phép các cơ sở không đúng quy định" - trung tá Hồ Song Ân nói.

THẠCH HÀ