Lời xin lỗi muộn màng của nam bác sỹ phạm tội lừa đảo

Thứ năm, 18/08/2022 07:02
Là bác sỹ trưởng công tác tại một Trung tâm tiêm chủng ở Nghệ An nhưng thay vì tu dưỡng đạo đức, nghề nghiệp thì Trần Anh Tuấn lại hám lợi, câu kết với Trần Văn Quân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuấn và Quân đã cùng thực hiện 18 vụ lừa đảo “chạy việc”, “chạy trường” cho 51 người để chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Anh Tuấn (đứng), Trần Văn Quân (ngồi) tại phiên tòa.
Bị cáo Trần Anh Tuấn (đứng), Trần Văn Quân (ngồi) tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, Trần Anh Tuấn (1984, trú H Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là bác sỹ trưởng làm việc tại một trung tâm tiêm chủng tại Nghệ An. Còn Trần Văn Quân (1987, trú TP Vinh, Nghệ An) có thời gian làm nhân viên quản lý bãi giữ xe tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Mặc dù cả hai không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã câu kết, bàn bạc, thống nhất với nhau nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm, đi học tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức như Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam, Trường Đại học y dược Hải Phòng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Cục Thuế Nghệ An...

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Tuấn và Quân bàn bạc, phân công từng công đoạn của mỗi người. Trong đó, Quân sẽ chịu trách nhiệm tìm, nhận tiền của người lao động, còn Tuấn thực hiện việc thuê người làm thẻ nhân viên, con dấu, tên cho Quân, hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng lao động, bảng đánh giá kết quả phỏng vấn giả… cung cấp cho Quân sử dụng. Để tạo sự tin tưởng, sau khi hoàn tất các thủ tục, các hợp đồng lao động giả sẽ được Quân chuyển tiếp cho các bị hại xem.

Để tạo lòng tin từ mọi người, Quân còn tự giới thiệu bản thân làm việc tại Bệnh viện Quân đội 108, quen biết nhiều lãnh đạo các cơ quan, ban ngành khác có khả năng xin việc làm cho người lao động, xin học tại các trường đại học. Sau khi nghe Quân “nổ”, các bị hại người ít thì đưa cho Quân vài trăm triệu đồng, người nhiều thì hơn 1 tỷ đồng chi phí chạy việc, chạy trường. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, với hình thức thủ đoạn trên, Trần Anh Tuấn và Trần Văn Quân đã câu kết với nhau thực hiện18 hành vi lừa đảo để xin việc làm, xin học tại các trường đại học cho 51 người lao động, học sinh với số tiền chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng. Trong đó, Quân đã chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng, Tuấn chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng.

Cụ thể, từ tháng 12-2018 đến tháng 3-2021, khi tiếp cận người dân có nhu cầu muốn chạy việc, chạy trường cho con, Trần Văn Quân tự giới thiệu bản thân làm việc tại bộ phận nhân sự thuộc Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam và được phân công làm nhiệm vụ tuyển dụng lao động, có quan hệ thân thiết với lãnh đạo công ty, hứa chắc chắn tuyển dụng những người có nguyện vọng vào làm việc tại công ty. Sau đó, Quân đưa ra điều kiện để các bị hại giao tiền làm chi phí tuyển dụng, Quân và Tuấn thuê hội trường rộng lớn ngay tại trung tâm TP Vinh để tổ chức các buổi phỏng vấn giả.

Tháng 11-2018, bà Trần Thị Kim H. (trú TP Vinh, Nghệ An) dẫn con trai sinh năm 1995 đến Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nộp hồ sơ dự tuyển thì gặp Trần Văn Quân. Qua trò chuyện, Quân giới thiệu bản thân làm việc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có mối quan hệ thân quen với hiệu trưởng nhà trường, chắc chắn sẽ giúp cho con của bà H. trúng tuyển vào trường đại học này với chi phí 350 triệu đồng. Tin tưởng nên bà H. đã nhanh chóng giao cho Quân đủ số tiên trên. Nhưng sau khi nhận tiền, Quân sử dụng tiêu xài cá nhân hết mà không có động thái nào liên quan đến việc thi tuyển và đi học cho con bà H.

Sau 1 tháng, Quân liên lạc với bà H. thuyết phục nên chuyển chạy việc cho con trai đi học tại một trường khác sẽ tiện lợi cho việc đi lại và sau khi tốt nghiệp, ra trường sẽ được đi làm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quân đưa ra điều kiện là phải đưa thêm chi phí 650 triệu đồng, trong vòng 3 tháng, bà H. đã đưa cho Quân đủ số tiền trên. Số tiền này, Quân đưa cho Trần Anh Tuấn 340 triệu đồng, còn lại thì tiêu xài cá nhân hết. Tuấn sau khi nhận tiền của Quân cũng không có động thái nào lo việc cho bà H.

Sau thời gian dài chờ đợi không có kết quả, giữa năm 2020, bà H. tiếp tục thúc giục Quân. Lúc này, hai đối tượng lại “vẽ” ra đường đi khác khi yêu cầu bà H. đưa thêm 100 triệu đồng để “chạy” vào một trường đại học y có tiếng ở Thái Bình. Để bà H. tin tưởng, tháng 12-2020, Tuấn thuê một người phụ nữ (không rõ tên tuổi, địa chỉ) làm Giấy báo nhập học giả rồi gửi hình ảnh giấy báo nhập học đó cho Quân để quân gửi cho bà H. Sau một thời gian dài, bà H. mới nhận ra mình đã bị lừa nên trình báo cơ quan Công an.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Trần Anh Tuấn và Trần Văn Quân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo cho biết, số tiền lừa đảo được các bị hại, hai bị cáo đã dùng để tiêu xài cá nhân hết. Hai bị cáo đã gửi lời xin lỗi các bị hại, riêng bị cáo Tuấn đã nghẹn ngào: “Tôi có lỗi với gia đình. Bố mẹ đã nuôi dạy, cho tôi ăn học trở thành bác sỹ. Đáng ra tôi phải tu dưỡng đạo đức, nghề nghiệp để chữa bệnh, cứu người nhưng vì hám lợi nên đã lừa đảo, gây nên sự tổn thất về tiền bạc và tinh thần cho nhiều người. Tôi rất ân hận, cho tôi gửi lời xin lỗi tới các bị hại”.

HĐXX nhận định, hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại. Cân nhắc toàn diện vụ án, Tòa tuyên phạt Trần Văn Quân 16 năm tù, Trần Anh Tuấn 10 năm tù cùng về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dương Hóa