Lợn ở Quảng Ngãi chết hàng loạt sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch

Thứ ba, 30/08/2022 19:21
Sau khi tiêm vắc-xin phòng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) do Cty Navetco tại tỉnh Bình Dương sản xuất, nhiều đàn lợn của người dân tỉnh Quảng Ngãi bỏ ăn và chết dần, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế.
Sau khi tiêm vắc-xin phòng DTLCP, đàn lợn của gia đình ông Hồng bỏ ăn, mắc bệnh và chết dần.
Sau khi tiêm vắc-xin phòng DTLCP, đàn lợn của gia đình ông Hồng bỏ ăn, mắc bệnh và chết dần.

Dẫn chúng tôi ra kiểm tra đàn lợn đang nằm ủ rủ trong chuồng, ông Võ Minh Hồng, trú thôn Bình Nam, xã Tịnh Bình, H. Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) buồn bã cho biết: Lo lắng sợ đàn lợn bị mắc bệnh DTLCP, ngày 14-8, ông đã gọi cán bộ thú y xã đến tiêm vắc-xin phòng DTLCP cho 6 con lợn nái và thịt với giá 50.000 đồng/liều. Tuy nhiên, sạu khi tiêm vắc-xin vài ngày, lợn bỏ ăn, da tím tái, đi tiểu ra máu. Đến ngày 28-8, có 3 con lợn chết, 10 lợn con bú sữa mẹ đã tiêm vắc-xin cũng chết theo. Trước tình hình trên, ông Hồng gọi thú y xã đến kiểm tra, cứu chữa, nhưng 2 con lợn nái và đàn lợn con còn lại cũng không khỏi.

“Gia đình dự tính chăm đàn lợn con xuất bán dịp Tết, nhưng đàn lợn đang chết dần nên nguy cơ mất trắng. Tôi mong các ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra, xác định rõ nguyên nhân dẫn đến lợn bị bệnh chết dần; đồng thời đề nghị đơn vị sản xuất vắc-xin phải hỗ trợ cho người dân, để người dân có vốn tái đàn”- ông Hồng kiến nghị.

Bà Phan Thị Thu Thủy - cán bộ thú y xã Tịnh Sơn cho biết, bà mua vắc-xin phòng DTLCP do Cty Navetco sản xuất tại cửa hàng thuốc thú y về tiêm cho lợn khi người dân có nhu cầu. Từ ngày 14-8, bà Thủy đã tiêm vắc- xin cho 40 con lợn của người dân. Đến ngày 28-8 đã có 8 con chết, số còn lại đều bỏ ăn, sốt, sức khỏe đang yếu dần. “Sau khi tiêm vắc-xin một tuần thì lợn bị sốt, bỏ ăn, da tím tái. Nhiều con tiểu ra máu, hộc máu miệng và chết. Tôi nghi số lợn chết và đang bị phản ứng mạnh là do tiêm vắc-xin, bởi trước khi tiêm, đàn lợn đều khỏe mạnh”- bà Thủy nói.

Liên quan đến sự việc này, ông Đặng Xuân Trung - Chủ tịch UBND xã Tịnh Bình cho biết, qua kiểm tra ban đầu có hơn 60 con lợn của các hộ dân trên địa bàn tiêm vắc-xin phòng DTLCP. Hiện số lợn đã tiêm sức khỏe đang yếu dần, khả năng chết cao. Do đó, chính quyền xã đã yêu cầu người dân tạm dừng tiêm vắc-xin DTLCP này, đồng thời báo cáo UBND H. Sơn Tịnh có hướng giải quyết.

Theo thông tin do ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cung cấp, thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 538 con lợn bị phản ứng sau khi tiêm vắc-xin. Đơn vị ban hành văn bản gửi tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu dừng ngay việc tiêm vắc-xin phòng DTLCP. Chi cục đã lấy mẫu và gửi ra Chi cục Thú y vùng IV xét nghiệm, phân tích, sau đó sẽ có hướng xử lý; đồng thời thông báo vụ việc cho Cty Navetco kiểm tra, có hướng khắc phục. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố đã ban hành văn bản tạm ngừng việc mua bán, sử dụng vắc-xin NAVET-ASFVAC phòng DTLCP cho đến khi có thông báo mới.

“Loại vắc-xin do Cty Navetco sản xuất, được Cục Thú y cho phép, tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 với trên 60.000 liều ở 19 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số lợn trong quá trình tiêm vắc-xin được giám sát kỹ thì an toàn, phát triển tốt. Đối với những vùng lợn nhiễm bệnh hoặc có mầm bệnh, nếu tiêm vắc-xin sẽ xảy ra phản ứng dây chuyền, rất nguy hiểm. Các hộ dân có lợn bị chết sau khi tiêm vắc- xin thì phía Cty sản xuất vắc-xin sẽ có trách nhiệm giải quyết”- ông Hạ nói. Cũng theo ông Hạ, ngày 18-5, Cục Thú y đã cấp Giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y cho sản phẩm vắc-xin dịch tả lợn Châu Phi nhược độc đông khô mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC của Cty CP thuốc thú y Trung ương NAVETCO. Trong quá trình tổ chức tiêm tại 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên có một số lợn sau khi tiêm phòng từ 5- 7 ngày có biểu hiện bệnh và chết. Do đó, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn 2 tỉnh này đã tạm dừng tiêm vắc-xin DTLCP giai đoạn 1.

Thành Nhân