Lừa đưa người sang Mỹ để chiếm đoạt 700 triệu đồng

Thứ sáu, 15/04/2022 07:21
Không có khả năng đưa người sang Mỹ sinh sống và làm việc nhưng Lê Đình Chính đã "quảng cáo" và đưa ra các thông tin không đúng sự thật làm cho một người phụ nữ tin tưởng đưa tiền làm thủ tục rồi chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.
Bị cáo Lê Đình Chính
Bị cáo Lê Đình Chính

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9-2019, trong quá trình ở Đắk Lắk, Lê Đình Chính (1984, trú xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) gặp chị H.T.T.N. (1983, trú tại tỉnh Lạng Sơn). Qua nói chuyện, Chính giới thiệu với chị N. gia đình có 2 người con (một con nuôi, một con đẻ) đang cư trú và học tập tại Mỹ. Chính thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và Mỹ để thăm con và có khả năng đưa người sang Mỹ học tập, sinh sống.

Tin lời Chính, chị H.T.T.N. muốn cho 2 con sang Mỹ làm việc nên đã đặt vấn đề nhờ Chính làm thủ tục. Lúc này, Chính nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chị N. nên nhận lời với chị N. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Chính nói với chị N. chi phí đi Mỹ hết 32.000 USD (tương ứng 742 triệu đồng). Để chị N. tin tưởng, Chính đưa ra các thông tin không có thật về việc làm thủ tục hồ sơ cho những người có nhu cầu. Tin tưởng lời người quen nên từ ngày 23/9 - 6/11/2019, chị N. đã 6 lần chuyển 476 triệu đồng cho Chính.

Sau đó, vì muốn sang ở cùng con nên chị N. đặt vấn đề nhờ Chính lo thủ tục cho mình sang Mỹ du lịch. Lần này, Chính nhận lời và đưa ra mức chi phí hết 11.000 USD (tương ứng hơn 255 triệu đồng). Để nạn nhân tin tưởng, Chính đưa ra nhiều thông tin không có thật như: Chi phí làm visa, làm thẻ Apec, phí làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính... và yêu cầu chị N. chuyển tiền để làm các thủ tục đó.

Nghe theo lời của Chính, trong vòng 8 ngày (từ ngày 21/10 - 29/10/2019), chị N. đã 9 lần chuyển cho Chính hơn 221 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được một khoản tiền lớn từ việc lừa đảo, Chính đã tiêu xài cá nhân hết. Riêng 3 bộ hồ sơ của mẹ con chị N. thì Chính đã làm thất lạc.

Thấy mãi vẫn chưa có lịch bay, chị N. sốt ruột nên gọi điện thúc giục, Lê Đình Chính đưa ra nhiều lý do trì hoãn việc đi Mỹ của 3 mẹ con chị N. Đồng thời, dù không hề có động thái nào về việc làm thủ tục giúp chị N. nhưng Chính cũng không trả lại tiền cũng như gửi hồ sơ cho chị N. Đến ngày 23-4-2021 chị H.T.T.N. đã đến công an tố giác hành vi phạm tội của Chính. Biết không thể thoát khỏi lưới trời, Chính đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Ngày 13-4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Đình Chính về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do những quy định về đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 nên hầu như không có người thân vào tham gia phiên tòa ngoài bị hại.

Tại phiên tòa, bị cáo Chính đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. "Số tiền sau khi lừa đảo, chiếm đoạt của chị N., bị cáo tiêu xài cá nhân hết", bị cáo Chính khai nhận. Về dân sự, bị hại yêu cầu bị cáo trả lại số tiền gần 698 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo đã lợi dụng lòng tin của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo hết sức nghiêm trọng. Với tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo Lê Đình Chính bị tòa tuyên phạt 13 năm tù. Cộng với bản án 1 năm 3 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" trước đó buộc bị cáo phải lĩnh mức hình phạt chung là 14 năm 3 tháng tù. Tòa buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Dương Hóa