Lửa hồng nhân ái luôn rực sáng…

Thứ ba, 26/06/2018 19:53

Mắc bệnh nan y phải điều trị lâu dài nên bệnh nhân và thân nhân gặp vô vàn khó khăn, vất vả. Họ phải chi tiêu dè xẻn từng đồng, ưu tiên dành tiền để chữa bệnh cho người thân. Vì thế, những suất cơm miễn phí tại Bếp ăn từ thiện Bệnh viên Ung bướu Đà Nẵng đã hỗ trợ rất nhiều cho các gia đình bệnh nhân nghèo; là động lực để họ vượt qua nỗi đau để chiến đấu với bệnh tật  từng giờ...

Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng – Taxi Tiên Sa trao tặng hiện vật cho Bếp ăn từ thiện BV Ung bướu Đà Nẵng.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày BV Ung bướu Đà Nẵng tiếp nhận, điều trị cho khoảng 700 bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi bệnh nhân có một hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung của họ là phải gánh chịu nỗi đau từ căn bệnh quái ác – ung thư và ngày ngày chứng kiến những tài sản trong gia đình “đội nón ra đi”. Trong hoàn cảnh đó, họ vừa phải chống chọi với bệnh tật, vừa phải tính toán chi tiêu với khoản tiền vay mượn ít ỏi… Vì thế, những suất cơm, bát cháo miễn phí của Bếp ăn từ thiện - BV Ung bướu Đà Nẵng đã hỗ trợ rất nhiều cho các gia đình bệnh nhân nghèo... Là một trong những gia đình có con bị bệnh ung thư đang điều trị lâu dài tại Bệnh viện Ung bướu, anh N.T.H, ba của bé N.T.T (trú Quảng Nam), cho biết: “Con gái tôi bị ung thư đã điều trị tại BV Ung bướu Đà Nẵng được một thời gian dài. Gia đình tôi rất khó khăn, những thứ có giá trị trong nhà đều đã bán hết để lấy tiền chữa bệnh cho con. Vì thế, vợ chồng không dám chi tiêu gì hết. Hàng ngày, nhờ bệnh viện có phát cơm, cháo miễn phí, vợ chồng tôi giảm được một khoản chi đáng kể, dồn tiền lo ăn uống bồi dưỡng cho con. Ngoài ra còn có các nhóm từ thiện khác cũng tới bệnh viện phát cơm, cháo, bánh mì, xôi…, nên vợ chồng tôi không mất tiền ăn. Nhờ có bếp ăn từ thiện mà những gia đình nghèo có con bị bệnh phải điều trị lâu dài như chúng tôi cảm thấy được chia sẻ, ấm lòng”.

Gian bếp của BV Ung bướu Đà Nẵng có 4 đầu bếp chính thay phiên nhau làm việc, hai người/ca/8 tiếng. Lửa trong khu bếp này luôn đỏ rực từ 3 giờ sáng hàng ngày, sẵn sàng phục vụ ngày ba bữa cháo, cơm miễn phí cho những bệnh nhân điều trị nội trú tại đây, bất kể cuối tuần, lễ tết. Theo Bs Nguyễn Út – Giám đốc BV Ung bướu Đà Nẵng, mỗi ngày, bếp ăn từ thiện BV phục vụ hơn 2.100 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân, với tổng số tiền khoảng 15 triệu đồng. Buổi sáng phát cháo, trưa và chiều phát cơm. Các suất ăn có đầy đủ dinh dưỡng (thịt, cá, rau xanh…), nấu dưới sự tư vấn, giám sát của bác sĩ Khoa Dinh dưỡng của BV. Từ đó, giúp các bệnh nhân ăn uống đủ chất, có thể chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo. Cũng theo Bs Nguyễn Út, nét đặc biệt của bếp là bên cạnh những bữa ăn do khoa dinh dưỡng BV phụ trách, có rất nhiều bữa trưa do các đơn vị/hội bạn tình nguyện đăng ký tới nấu. Bếp ăn từ thiện BV Ung bướu Đà Nẵng từ lâu đã được đánh giá là một việc làm hết sức nhân đạo, nhằm hỗ trợ dinh dưỡng tiếp sức cho bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật… Quan điểm của lãnh đạo BV là duy trì thường xuyên 3 suất/ngày chứ không giảm và có bao nhiêu bệnh nhân thì tổ chức suất ăn miễn phí bấy nhiêu…

Những người tình nguyện đến chế biến thức ăn cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Ung bướu Đà Nẵng.

Đang đứng đợi nhận cơm từ bếp ăn từ thiện, chị N.T.K.D (1979, quê Đăk Nông)–đang nuôi chồng bị ung thư tại BV Ung bướu Đà Nẵng, chia sẻ: “Chồng tôi phát hiện bệnh từ nửa năm trước. Vợ chồng ngược xuôi vay mượn xuống TPHCM thăm khám. Dù thẻ BHYT giúp giảm viện phí được 80%, nhưng chi phí ăn ở, đi lại tại TPHCM quá đắt đỏ khiến gia đình không kham nổi. Nghe nói ở Đà Nẵng có bệnh viện ung bướu lo chỗ ăn, chỗ ở miễn phí, tôi khuyên chồng ra đây trị bệnh. Quả thật, ở bệnh viện mà sướng như ở nhà, đến giờ đi lấy cơm, cháo về ăn, giường ngủ rộng rãi, khu vệ sinh sạch sẽ và đều được miễn phí. Giữa tuần này, sau khi xong đợt xạ trị, tôi và chồng sẽ về quê làm ruộng, ba tháng sau lại xuống ở khu nội trú để tiếp tục điều trị”. Ngoài bếp ăn từ thiện, người nhà bệnh nhân ở xa còn được BV Ung bướu Đà Nẵng bố trí ở miễn phí; đồng thời, những người ở xa đến khám bệnh buộc phải ở lại nhiều ngày để theo dõi cũng được BV tư vấn đăng ký ở khu nội trú để tiết kiệm chi phí. Được biết, khu nội trú của BV có 96 phòng, công suất 4 giường/phòng, đủ sức chứa đến 500 người… Bs Nguyễn Út cho biết thêm, trong năm 2017, BV đã tổ chức và cung cấp hơn 715.000 suất ăn từ thiện cho tất cả bệnh nhân nội trú, khu nhà lưu trú đã đón tiếp và bố trí chỗ ở cho khoảng 1.233 lượt lưu trú cho thân nhân và người nhà bệnh nhân. Trong quý I-2018, BV đã cung cấp gần 134.000 suất ăn từ thiện và bố trí cho 400 lượt người nhà bệnh nhân lưu trú miễn phí… “Với những bệnh nhân điều trị nội trú tại BV Ung bướu Đà Nẵng, cơm từ thiện là nguồn sinh lực cho họ trong những ngày chống chọi với bệnh tật. Vì là bệnh hiểm nghèo, chữa trị kéo dài nên đa số bệnh nhân rơi vào cảnh khó khăn, túng bấn. Chính vì thế, với những bệnh nhân nghèo chẳng may mắc bệnh ung thư đang điều trị tại BV thì một bát cháo, chén cơm của bếp ăn từ thiện là rất đáng quý, phần nào nâng đỡ tinh thần họ vượt qua lúc khó khăn”, Bs Nguyễn Út cho biết.

Hàng trăm bệnh nhân nằm điều trị tại BV Ung bướu Đà Nẵng đang phải đối mặt từng ngày với bài toán chi tiêu, với những âu lo, bất trắc trong suốt quá trình trị liệu. Để giúp những gia đình bệnh nhân nghèo yên tâm chữa bệnh cho người thân, nhiều bếp ăn, nhiều nhóm từ thiện tiếp tục ra đời, nhân rộng các hoạt động thiện nguyện. Để bếp ăn từ thiện tại BV Ung bướu Đà Nẵng tiếp tục được đỏ lửa hàng ngày, phục vụ ngày càng nhiều hơn bệnh nhân nghèo, rất cần sự góp sức của cộng đồng. Ai cũng biết đã mang án ung thư thì hầu như rơi vào ngõ cụt, bế tắc mọi bề. Tuy nhiên, nhờ mô hình bếp ăn từ thiện và lưu trú của BV Ung bướu Đà Nẵng, nhiều bệnh nhân đã an tâm điều trị… Mỗi người dân hãy bớt một bữa ăn sáng, bớt một suất quà vặt, giảm một lon bia, một bao thuốc lá… là có thể có thêm nhiều suất ăn cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng. Những suất ăn, sự đồng cảm, chia sẻ là liều thuốc tinh thần giúp các bệnh nhân có thêm sức mạnh chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo...

LÊ HÙNG