Lực lượng 911 mạnh tay xử lý phương tiện "độ, chế" gây phản cảm

Thứ sáu, 14/04/2023 09:55
Trước vấn nạn các đối tượng sử dụng phương tiện "độ, chế" gây phản cảm, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông,
Công an TP Đà Nẵng phát hiện, xử lý các hành vi "độ, chế" phương tiện.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu tại Hội nghị.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo "nóng" tại Hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch số 911 về tổ chức lực lượng tuần tra, chốt chặn kiểm soát ANTT trên địa bàn thành phố đợt 3 năm 2022 (từ ngày 1-10-2022 đến 31-3-2023), được tổ chức ngày 13-4.

Theo Thượng tá Trần Nam Hải- Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Đà Nẵng, trong 6 tháng của đợt 3, lực lượng 911 đã phát hiện, xử lý 96 vụ/132 đối tượng sử dụng phương tiện "độ, chế", tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Qua phân loại, các đối tượng sử dụng phương tiện "độ, chế" phần lớn dưới 18 tuổi, chiếm hơn 61%; ham chơi và rất liều lĩnh, coi thường pháp luật; sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đáng nói, có các đối tượng sử dụng phương tiện "độ, chế" có dấu hiệu tụ tập thành các nhóm, gắn đèn nháy, buộc dây xanh- đỏ sau xe để phân biệt giữa các nhóm, thay đổi còi, lốp, màu sơn… Lực lượng 911 đã xử lý vi phạm hành chính, cảnh cáo, nhắc nhở và cho 36 đối tượng viết cam kết không vi phạm.

Ngoài xử lý các vi phạm, 6 tháng qua, lực lượng 911 cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức chốt chặn, tuần tra, kiểm soát tại 271 vị trí và 455 khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; dừng, kiểm tra 4.486 lượt người, phương tiện tham gia giao thông có dấu hiệu nghi vấn; qua đó phát hiện, bàn giao Công an các đơn vị, địa phương điều tra, xác minh, xử lý lập 636 vụ/729 đối tượng vi phạm trên các lĩnh vực về ANTT; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, trấn áp, răn đe, xử lý nghiêm nhiều đối tượng hình sự, ma túy…, không để xảy ra tình trạng đối tượng lưu manh, côn đồ hoạt động công khai, coi thường pháp luật, các hoạt động tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên đường phố.

Đại tá Trần Phòng trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong đợt 3 năm 2022.

Qua theo dõi, kiểm tra, hoạt động tiếp nhận, xử lý, giải quyết các vụ án, vụ việc vi phạm do lực lượng 911 phát hiện, bàn giao của Công an các quận, huyện, phường, xã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo 100% vụ việc, đối tượng vi phạm do lực lượng 911 bàn giao được lập hồ sơ, xử lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị, các tổ trưởng tổ 911 cũng nêu những thực trạng ghi nhận từ thực tế công tác tuần tra, kiểm soát chốt chặn trên địa bàn và kinh nghiệm trong xử lý tình huống. Nổi cộm là tình trạng các đối tượng từ 14- 18 tuổi thành lập các hội nhóm kín về "độ, chế" phương tiện trên các nền tảng mạng xã hội để "làm le" với các nhóm khác và lôi kéo thành viên. Đặc biệt tại đường Như Nguyệt (P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) thường xuyên xuất hiện các đối tượng tụ tập thành nhóm, chạy xe máy với tốc độ cao hoặc hẹn nhau mang theo hung khí đề giải quyết mâu thuẫn khiến người dân bất an.

Trước tình trạng trên, Đại tá Trần Phòng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng 911 tiếp tục tăng cường chốt chặn, tuần tra khép kín các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội; phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng có biểu hiện tụ tập đua xe lạng lách, đánh võng… gây mất an toàn giao thông. Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP về việc xử lý đối tượng điều khiển phương tiện "độ, chế"… Theo đó, Đại tá Trần Phòng yêu cầu, bàn giao trực tiếp các đối tượng sử dụng phương tiện "độ, chế" cho các đội nghiệp vụ của Công an quận, huyện để xử lý, mở rộng điều tra, xử lý tận "gốc, rễ" các cơ sở , cá nhân chuyện "độ, chế" phương tiện. Trước mắt, tăng cường thời gian, tần suất tuần tra, chốt chặn, đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4, 1-5… kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng phương tiện xe "độ, chế". "Đồng loạt 3 mũi giáp công gồm lực lượng 911, lực lượng tuần tra 8394 và lực lượng chống cướp giật của Cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ, khép kín địa bàn không để xảy ra các hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn", Đại tá Trần Phòng nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP đã đến động viên, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ chiến sĩ tham gia lực lượng 911 trong 6 tháng qua. "Kết quả về số lượng tuần tra, phát hiện vụ việc, xử lý trong đợt 3 rất lớn đã phản ánh rõ những nỗ lực đó. Nếu không có lực lượng 911 kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn từ xa, từ sớm thì không biết tình hình ANTT của TP sẽ như thế nào?", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đặt câu hỏi để nêu bật những kết quả của lực lượng 911 đã làm được. Đồng thời, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các lực lượng làm tốt công tác trao đổi thông tin, nghiệp vụ giữa Công an các cấp từ phường, xã với quận, huyện và với lực lượng 911. Bên cạnh đó, nắm chắc tình hình, thường xuyên khảo sát, xác định những thời điểm, tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm phức tạp, tiềm ẩn phức tạp về ANTT để bố trí lực lượng 911 thực hiện nhiệm vụ, chủ động phòng ngừa, giải quyết các vấn đề nổi lên về tội phạm và ANTT, nhất là khu vực tập trung đông người, khách du lịch; trước, trong và sau thời gian diễn ra các lễ hội, sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố.

Công an TP Đà Nẵng phát hiện, xử lý các hành vi "độ, chế" phương tiện.

Dịp này, ghi nhận kết quả của cán bộ chiến sĩ tham gia lực lượng 911 trong đợt 3 năm 2022, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã có quyết định khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

MAI VINH