Mang hương vị quê hương bay xa

Thứ ba, 28/06/2016 10:14

(Cadn.com.vn) - Tốt nghiệp nghành Công nghệ Hóa học – Dầu và khí (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) với tấm bằng đỏ nhưng suốt hai năm trời, Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) vẫn chưa tìm được công việc đúng với chuyên ngành đã học. Không xin được việc Thảo quyết định “Nam tiến” vào TPHCM để tìm cơ hội mới cho mình. Đến nơi, Thảo lại tiếp tục nộp hồ sơ xin việc nhưng đều nhận lại những cái lắc đầu. “Mình cũng không hiểu sao cái nghề mình chọn nó lại khắc nghiệt đến vậy. Mình nghĩ cho dù vất vả đến mấy con trai làm được thì mình sẽ làm được. Nhưng đa phần các công ty lại không có chỉ tiêu tuyển nữ, có xin làm không lương để trau dồi kỹ năng bản thân thì họ vẫn không nhận”, Thảo ngậm ngùi.

Thảo bên sản phẩm ngũ cốc của mình.

Thế nhưng Thảo vẫn nuôi hy vọng. Để có tiền ăn ở Thảo xin vào làm nhân viên bán hàng của một công ty nhỏ. Làm việc tại đây, vì nhớ hương vị ngũ cốc mẹ vẫn thường hay “tẩm bổ” cho mình nên Thảo nhờ mẹ làm và gửi vào. Thảo dùng và chia sẻ với bạn bè cùng công ty nhưng không ngờ lại có kết quả. Tất cả mọi người đều khen ngon, đặt mua ngũ cốc của Thảo và có ý định khuyên Thảo nên mở một đại lý phân phối bột ngũ cốc của quê hương. Từ đó, Thảo quyết định rẽ lối khởi nghiệp để thử “máu” kinh doanh của mình. Tháng 3-2015 Thảo trở về quê xây dựng cơ sở sản xuất và phân phối bột ngũ cốc ngay tại nhà. Thảo bắt đầu “biến” ngôi nhà của mình thành một “xưởng sản xuất” thu nhỏ. Với ưu thế có nguồn cung ứng nguyên liệu tại nhà và kinh nghiệm làm bột ngũ cốc lâu năm của mẹ, không quá khó khăn, những sản phẩm bột ngũ cốc đầu tiên được “ra lò”.

Để quảng bá sản phẩm, Thảo đưa thông tin về sản phẩm, nguyên liệu, nguồn gốc lên mạng xã hội và nhờ bạn bè chia sẻ. Bất kỳ ai, ở đâu có thắc mắc về sản phẩm là Thảo tận tình giải đáp, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Thế nhưng bước đầu khởi nghiệp Thảo vẫn vấp phải nhiều thử thách. Thảo kể, về những thông tin, thành phần và công dụng của từng loại ngũ cốc thì đã thuộc nằm lòng, nhưng để thuyết phục khách hàng tin tưởng  lại không hề dễ dàng. Có những khách hàng đòi hỏi mình phải cho họ thấy được giấy chứng nhận thương hiệu sản phẩm nhưng mình làm gì có. Ngũ cốc của mình hoàn toàn mang hương vị thiên nhiên, tự tay bố mẹ sản xuất nên với quy mô nhỏ thì không thể có giấy chứng nhận thương hiệu được. Những trường hợp này mình sẽ mời họ dùng thử hoàn toàn miễn phí để tạo dựng niềm tin lâu dài. “Trong ba tháng đầu, với số vốn không hề nhỏ bỏ ra nhưng thu lại thì… chẳng có đồng nào. Là sản phẩm mới với khách hàng nên để thuyết phục mình tặng dùng thử chứ không bán. Có lúc bố mẹ cũng không còn tiền để giúp mình tiếp tục sản xuất và quảng bá sản phẩm, lúc ấy thật sự mình cũng hoang mang. Nhưng điều tạo cho mình có động lực đó là dù gì bố mẹ vẫn luôn nhiệt tình ủng hộ mình”, Thảo chia sẻ.

Thất bại ban đầu không làm nản lòng, Thảo đi vay 10 triệu đồng để tiếp tục sản xuất. Thảo chia sẻ những hình ảnh, các đoạn video về công đoạn sản xuất bột, mua đậu tại quê nhà, lựa đậu thật kỹ, rửa đậu thật sạch và rang thủ công đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cuối cùng, “mưa dầm thấm lâu”, Thảo đã xây dựng thành công thương hiệu ngũ cốc Cevi của riêng mình khi ngày càng nhiều khách hàng tin tưởng, tìm đến với ngũ cốc của Thảo.

Hiện tại, mỗi tháng Thảo xuất đi trên 200kg bột ngũ cốc với thu nhập bình quân 20 triệu đồng. Sản phẩm của Thảo có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước như: Quảng Nam, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương... Tất cả những loại nông sản dùng để sản xuất ngũ cốc như: đậu đen, trắng, đỏ, xanh lòng, mè đen, gạo lức... của những người dân địa phương đều được Thảo thu mua với giá ổn định, giúp nông dân yên tâm sản xuất không sợ bị thương lái ép giá. Tiêu chí của Thảo chính là mang đến những sản phẩm sạch, bổ ích và hoàn toàn tự nhiên cho khách hàng. Nhờ tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và khát khao thành công, Thảo đã thật sự chứng minh được chỉ cần có mục tiêu cụ thể, nỗ lực để phấn đấu thì việc đoạt được nó chỉ là vấn đề thời gian. Việc rẽ lối của Thảo còn gặp khá nhiều bấp bênh nhưng  cũng mở ra nhiều cơ hội. Con đường Thảo đi chắc chắn sẽ còn nhiều gập ghềnh nhưng tin chắc với những người trẻ, nhiều khát vọng như Thảo thì không thử thách nào có thể làm chùn bước chân.

Phi Nông