Mạnh tay xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch

Thứ năm, 18/11/2021 11:40

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 17-11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 17-11.

13 chuỗi lây nhiễm có nguy cơ cao

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, trong ngày 17-11 Đà Nẵng ghi nhận 37 ca mắc COVID-19 gồm 5 ca cách ly tập trung, 9 ca cách ly tại nhà, 15 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm dịch và 7 ca cộng đồng.

Cụ thể, trong 7 ca cộng đồng có 1 trường hợp trú tại đường Đặng Như Mai (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ), có triệu chứng đến phòng khám Hòa Khánh, test nhanh dương tính. 1 ca trú tại đường Liêm Hạc 3 (P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ), đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí xét nghiệm, test nhanh dương tính, làm ở Công ty Châu Thạnh (xã Hòa Châu, H. Hòa Vang). 1 ca trú tại thôn Đông Hòa (xã Hòa Châu, H. Hòa Vang), đến Phòng khám Y Đức test nhanh dương tính. 1 ca trú tại đường Bùi Tá Hán (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn), đến Bệnh viện Hoàn Mỹ lấy mẫu xét nghiệm; là nhân viên quán Dope Beer thuộc chuỗi F0 V.V.H. 1 ca là nhân viên Công ty Hữu Nghị, được lấy mẫu tại công ty do có F0 N.T.H thuộc chuỗi F0 L.T.M.K. 1 ca trú tại đường Vũ Văn Dũng (P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà), có triệu chứng nên đến Bệnh viện 199 xét nghiệm. Ca mắc cộng đồng thứ 7 trú tại đường Tô Hiến Thành (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà), đến Bệnh viện Gia Đình xét nghiệm, điều tra là F1 có tiếp xúc với F0 V.V.H.

5 ca bệnh mắc COVID-19 là F1 đã cách ly tập trung thuộc chuỗi tại Nại Nghĩa 7, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà (1 ca); chuỗi tại Nguyễn Văn Thoại, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn (2 ca); chuỗi tại Bàu Hạc 5, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu (1 ca) và 1 ca là F1 nhân viên căng-tin Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Trong số 9 ca là F1 cách ly tại nhà, có 3 trường hợp thuộc chuỗi tại 103 Nguyễn Trung Trực, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà; 1 ca thuộc chuỗi tại Nại Thịnh 2, P. Nại Hiên Đông; 1 ca là F1 (nhân viên nhà hàng Lê Gia 2); 2 ca là F1 thuộc chuỗi tại chung cư A6 Phạm Huy Thông; 1 ca là F liên quan thuộc chuỗi tại Nại Nghĩa 7, P. Nại Hiên Đông và 1 ca là F1 thuộc chuỗi tại Công ty T.L.T, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà.

Ca bệnh phát hiện tại chốt kiểm dịch là lái xe tuyến TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đến các tỉnh miền Trung qua chốt C4 được test nhanh và dương tính với SARS-CoV-2.

15 ca bệnh trong khu phong tỏa có 9 ca thuộc chuỗi bệnh nhân L.T.H (trú thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, H. Hòa Vang); 4 ca thuộc chuỗi bệnh nhân Đ.D.P (trú đường Nại Nghĩa 7, P. Nại Hiên Đông); 1 ca thuộc chuỗi bệnh nhân B.V.C (trú đường Nại Thịnh 2, P. Nại Hiên Đông) và 1 ca thuộc chuỗi bệnh nhân H.P.A (trú đường Bàu Hạc 5, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu). Số ca mắc trong ngày liên quan đến 13 chuỗi lây nhiễm có nguy cơ cao. 24/37 ca mắc COVID-19 trong ngày có khả năng lây lan cho cộng đồng, được ghi nhận ở 5/7 quận, huyện. Tính từ 16-10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 370 ca mắc COVID-19.

Trong ngày, lực lượng chuyên môn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 12.158 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 10.488 lượt người và test nhanh 1.670 lượt người. Về công tác tiêm vaccine, đến nay TP tiếp nhận 1.511.206 liều; đã tiêm 1.419.768 mũi, trong đó có 903.622 người tiêm mũi 1 và 516.146 người tiêm mũi 2.

Toàn TP đang thiết lập 74 khu vực phong tỏa với 842 hộ (3.463 nhân khẩu), duy trì 19 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 1.132 người. Hiện, Bệnh viện Phổi và bệnh viện dã chiến phía Tây đang điều trị cho 258 bệnh nhân mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu ngành Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Giám sát chặt, xử phạt nghiêm

Tại cuộc họp chiều 17-11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Nguyên nhân khiến dịch bệnh lan rộng trên địa bàn ngoài việc TP mở lại các hoạt động theo quy định chung của Trung ương thì người dân cũng đang có dấu hiệu chủ quan, lơ là. Dù TP đã có những quy định chặt chẽ nhưng các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng như người dân tham gia vào các hoạt động đến nay vẫn không triển khai thực hiện nghiêm việc quét mã QR Code. Điều này gây ra không ít khó khăn cho công tác quản lý, truy vết. “Đề nghị các địa phương tích cực trong triển khai chỉ đạo của UBND TP. Phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Lâu nay chúng ta đã nói nhiều nhưng không xử phạt bao nhiêu. Xử phạt là điều không mong muốn nhưng nếu chúng ta không làm mạnh tay thì người dân còn chủ quan, kéo theo những hậu quả, thiệt hại lớn”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá lại các tổ COVID cộng đồng. “Tổ COVID cộng đồng nào hoạt động tích cực thì sẽ phát hiện ngay những đối tượng có nguy cơ làm lây lan dịch để kịp thời có biện pháp xử lý còn ngược lại thì rất khó kiểm soát tình hình. Chính vì thế các địa phương phải kiện toàn và phát huy hơn nữa vai trò của các tổ COVID cộng đồng”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Song song đó, lãnh đạo TP đề nghị ngành Y tế cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân; Công an TP sớm hoàn thành việc cấp mã định danh để ngành Y tế sớm triển khai tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến dưới 15 tuổi đồng thời các ngành chủ động khi có kế hoạch triển khai tiêm cho các lớp nhỏ hơn. Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cửa ngõ tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt các phương tiện vào TP. Các quận, huyện khẩn trương rà soát, bổ sung các đối tượng còn sót để tiến hành trao hỗ trợ.

PHI NÔNG