Mặt trận nào cũng có sức trẻ

Thứ năm, 09/04/2020 18:33

Trước diễn biến của dịnh bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch triển khai đến các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn nhằm vận động các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia tuyên truyền cho nhân dân cách phòng dịch; đồng thời thành lập đội hình đoàn viên có chuyên môn xung kích, tình nguyện phối hợp với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn kiểm tra, phòng chống dịch theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam.

Tỉnh đoàn Quảng Nam tặng các vật dụng cần thiết cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn.

Ngoài các lực lượng chức năng đang "căng mình" làm nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng chống dịch, không thể không nhắc đến lực lượng đông đảo đoàn viên tình nguyện đang túc trực 24/24 tại các điểm chốt chặn làm công tác hậu cần, hướng dẫn hành khách khai báo y tế... Nhiều ngày qua, chúng tôi có mặt tại các điểm chốt chặn tại Quảng Nam để ghi nhận công tác phòng, chống dịch và cảm thấy xúc động trước hình ảnh có đông đảo các bạn trẻ khoác trên mình chiếc áo xanh đoàn viên hăng hái phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia công tác phòng chống dịch. Mặc cho thời tiết những ngày qua rất khắc nghiệt, nhưng các bạn ĐVTN vẫn làm việc với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích tình nguyện trên mặt trận phòng chống dịch.

Như điểm chốt chặn trên QL1A, đoạn qua P. Điện Nam Trung (TX Điện Bàn) có hơn 10 ĐVTN tham gia. Các đoàn viên làm những công việc như hướng dẫn các hành khách sát khuẩn, đo thân nhiệt, ghi thông tin vào phiếu khai báo tình trạng sức khỏe... Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Ngọc Hân (1999) - sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, đoàn viên tình nguyện P. Điện Nam Trung tâm sự: "Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà trường cho tôi nghỉ học về nhà. Khi Đoàn P. Điện Nam Trung vận động các đoàn viên tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch, tôi đã tình nguyện tham gia. Tôi làm nhiệm vụ hướng dẫn các hành khách điền vào phiếu khai báo thông tin y tế, đặc biệt là hướng dẫn các du khách nước ngoài. Hiểu được công tác tuyên truyền, phòng chống dịch vào thời điểm này là rất quan trọng, do đó, các bạn ĐVTN ở đây tham gia rất nhiệt tình, thay phiên nhau túc trực 24/24 để chia sẻ gánh nặng cho các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ".

Các ĐVTN tham gia công tác hậu cần.

Chị Phạm Thị Thanh - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cho hay, khi dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch gửi đến các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân về cách phòng dịch. Đặc biệt chú trọng vận động các ĐVTN có nghiệp vụ chuyên môn về tuyên truyền, y tế, ngoại ngữ nhằm phối hợp giúp đỡ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn kiểm tra dịch.

Trước đó, Tỉnh đoàn cũng đã phát động Chương trình "Áo xanh hành động" vận động trong cán bộ đoàn trên toàn tỉnh được 49 triệu đồng. Từ số tiền này, Tỉnh đoàn đã mua cồn, các chất phụ gia về cho các đoàn viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam chế tạo được 220 lít dung dịch sát khuẩn, mua vải cho các đoàn viên Tổ may của đoàn may 12.500 chiếc khẩu trang, mua 5.000 găng tay y tế, làm 2.000 chiếc kính chắn giọt bắn để kịp thời chuyển đến phục vụ tại các điểm chốt chặn trên địa bàn. Các vật dụng này sẽ tập trung phân bổ tại các huyện trọng yếu như: Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Nam Giang, Tây Giang; TX Điện Bàn và TP Hội An. Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn vận động thêm các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân ủng hộ thêm 13.000 chiếc khẩu trang, nước uống và lương thực ủng hộ cho các điểm chốt chặn làm nhiệm vụ tại các địa phương.

 "Hầu hết các ĐVTN đều ý thức được công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ chung nên tham gia tình nguyện rất nhiệt tình. Trong đó, nhiều giáo viên, sinh viên các Trường Đại học Ngoại ngữ, Y dược tham gia tình nguyện tại tuyến đầu thu được nhiều kết quả rất tích cực. Ngoài ra, các ĐVTN tại địa phương đã đến tận nhà người dân vận động tuyên truyền cách phòng chống dịch, chấp hành theo Chỉ thị của Thủ tướng để chung tay đẩy lùi dịch bệnh; tham gia công tác hậu cần tại các điểm chốt chặn và khu vực cách ly người nghi nhiễm Covid-19... Trước diễn biến của dịch bệnh, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch, vận động các Mạnh Thường Quân ủng hộ đóng góp vì cuộc chiến chống dịch còn nhiều gian truân, vất vả"- chị Thanh nói.

LÊ VƯƠNG