Mâu thuẫn với Tổng thống Trump leo thang, tỷ phú Elon Musk gợi ý lập đảng chính trị mới

Thứ sáu, 06/06/2025 16:25

Tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử nếu không có sự ủng hộ của ông và đã gợi ý về việc thành lập một đảng chính trị mới để đại diện cho đa số người dân Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tại buổi mít tinh ở Washington, D.C., ngày 19/1/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tại buổi mít tinh ở Washington, D.C., ngày 19/1/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Kênh RT của Liên bang Nga ngày 6/6 cho biết cuộc đối đầu giữa tỷ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump xoay quanh dự luật thuế và chi tiêu liên bang đã leo thang thành một loạt các màn công kích công khai trên mạng xã hội hôm thứ Năm (5/6).

Tỷ phú Musk cáo buộc Tổng thống Mỹ là người “vô ơn”, trong khi ông Trump lại nói rằng cựu “Sa hoàng cải cách bộ máy chính phủ” đã trở nên “điên loạn”.

Trong bối cảnh này, blogger bảo thủ Ian Miles Cheong đăng trên X rằng: “Tổng thống đối đầu với Elon. Ai thắng? Tôi đặt cược vào Elon. Ông Trump nên bị luận tội và JD Vance nên thay thế ông ta”.

“Đúng vậy”, tỷ phú Musk trả lời.

Trước đó, tỷ phú Musk còn tuyên bố rằng “Nếu không có tôi, ông Trump đã thua trong cuộc bầu cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện, và đảng Cộng hòa sẽ chỉ có 51–49 ghế tại Thượng viện… Thật là vô ơn”.

Tỷ phú Musk cũng đã mở một cuộc thăm dò ý kiến với 220 triệu người theo dõi của mình: “Đã đến lúc thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ để thực sự đại diện cho 80% số người ở giữa chưa?”

Trong vòng bốn giờ, gần ba triệu người dùng đã tham gia bình chọn, với khoảng 81% chọn ‘Đồng ý’.

Về phần mình, Tổng thống Trump tuyên bố ông “rất thất vọng” với tỷ phú Musk và khẳng định rằng sự phản đối của Giám đốc Điều hành hãng xe điện Tesla đối với dự luật “Big Beautiful Bill” (Dự luật Lớn Tuyệt vời) của ông là do những cắt giảm đối với các khoản tín dụng thuế cho xe điện.

“Elon đang trở nên hết kiên nhẫn. Tôi đã yêu cầu ông ta rời đi, tôi đã hủy bỏ YÊU CẦU BẮT BUỘC mua xe điện khiến mọi người phải mua loại xe mà không ai muốn (và ông ta đã biết từ nhiều tháng rằng tôi sẽ làm điều đó!), và ông ta đã phát điên!”, Tổng thống Trump viết trên Truth Social.

Trong một bài đăng khác, ông nói thêm: “Cách dễ nhất để tiết kiệm tiền cho ngân sách của chúng ta, hàng tỷ và hàng tỷ đô la, là chấm dứt các khoản trợ cấp và hợp đồng chính phủ dành cho Elon”.

Sau khi từ chức khỏi vị trí điều hành Ban Hiệu quả chính phủ (DOGE) vào tháng trước, tỷ phú Musk đã tăng cường các đợt tấn công nhằm vào dự luật cắt giảm thuế của Tổng thống Trump, gọi đạo luật này là một “sự ghê tởm đầy đặc quyền lợi” sẽ đẩy nước Mỹ vào tình trạng “nô lệ vì nợ”.

Vào tháng 5 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chủ chốt này của Tổng thống Trump, và ông chủ Nhà Trắng đang đặt mục tiêu ký ban hành phiên bản cuối cùng của Dự luật Lớn Tuyệt vời vào dịp Quốc khánh 4/7, nếu được Thượng viện thông qua.

Theo Báo Tin tức và Dân tộc

Mỹ tăng thuế nhôm thép lên 50%: Con dao hai lưỡi

Từ 0h ngày 4-6 (giờ Mỹ), hầu hết nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ bị thu thuế 50%, gấp đôi trước đó. Các chuyên gia nhận định biện pháp thuế quan này giống như con dao hai lưỡi, lợi bất cập hại.

Tỷ phú Elon Musk rời khỏi chính quyền Trump

Tỷ phú Elon Musk sẽ rời chính quyền Tổng thống Donald Trump sau thời gian làm cố vấn cấp cao, dẫn đầu các nỗ lực cắt giảm và cải tổ bộ máy hành chính liên bang.

Tỷ phú Elon Musk sẽ giảm thời gian làm việc cho Chính phủ Mỹ

Ngày 22-4, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng sản xuất ô-tô điện Tesla, ông Elon Musk, cho biết sẽ giảm đáng kể thời gian dành cho công việc tại Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, giữa lúc lợi nhuận và doanh số của công ty sụt giảm nghiêm trọng.

Elon Musk tuyên bố rút khỏi chính phủ Mỹ vào tháng 5

Trong cuộc họp với Tesla, Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức khỏi vai trò lãnh đạo cái gọi là “bộ hiệu quả chính phủ“ của chính quyền Trump bắt đầu từ tháng 5.