Mexico có thật "rắn" khi điều máy bay quân sự, xe tăng bắt con trai trùm ma túy El Chapo?

Chủ nhật, 08/01/2023 08:45
Việc Mexico bắt giữ con trai trùm ma túy El Chapo vào tuần này chưa hẳn đã thể hiện quyết tâm diệt trừ tận gốc các băng đảng ma túy, các chuyên gia nhận định.
Xe tăng Mexico lăn bánh trên đường phố trong chiến dịch bắt giữ Ovidio Guzman.

Ovidio Guzman bị bắt giữ ở thành phố Culiacan, thành trì của băng đảng Sinaloa – một trong những băng đảng lớn nhất Mexico vào ngày 5/1.

Kết quả là ít nhất 30 người chết và hàng chục người khác bị thương. Phía quân đội Mexico ghi nhận 10 quân nhân thiệt mạng. Cảnh sát Mexico xác nhận 1 sỹ quan hy sinh. Phía băng đảng Sinaloa được cho là tổn thất 19 thành viên.

Ovidio Guzman bị bắt giữ trong chiến dịch của quân đội Mexico hôm 5/1.
Xe tăng Mexico xuất hiện ở thành phố Culiacan - thành trì của băng đảng Sinaloa.

Quân đội Mexico đã phô trương lực lượng hùng hậu trong chiến dịch bắt giữ Ovidio Guzman, huy động trực thăng tấn công, máy bay quân sự hạng nhẹ, xe bọc thép và thậm chí là cả xe tăng cùng hàng trăm binh sĩ.

Nhưng các chuyên gia dự đoán, Mexico không định phát động chiến tranh với các băng đảng ma túy, cũng như Ovidio bị bắt giữ không làm giảm lượng ma túy được các băng đảng tuồn sang Mỹ.

“Mexico chỉ muốn chống băng đảng ma túy ở mức tối thiểu. Tôi không nghĩ rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự hợp tác song phương chặt chẽ hơn giữa Mỹ và Mexico”, Mike Vigil, cựu Giám đốc chỉ huy hoạt động quốc tế của Cơ quan Chống ma túy Mỹ (DEA), cho biết.

Ông Vigil nói việc bắt giữ một phần tử tội phạm cấp cao là chiến thắng lớn đối với lực lượng thực thi pháp luật Mexico. Tuy nhiên, tác động của những vụ bắt giữ đến “chiến dịch chống ma túy lâu dài” là không lớn.

Nhiều người suy đoán rằng việc bắt giữ Guzman vào đúng thời điểm này một phần là để làm hài lòng người Mỹ. Washington từng phàn nàn tính hiệu quả của chiến lược chống tội phạm ôn hòa mà Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát động kể từ khi lên nắm quyền tháng 12/2018.

Ovidio Guzman bị bắt giữ trong chiến dịch của quân đội Mexico hôm 5/1.

“Không thể trông chờ Mexico ngăn chặn một lượng lớn ma túy tuồn sang Mỹ mỗi ngày. Điều chúng ta cần làm ở Mỹ là làm giảm nhu cầu sử dụng ma túy”, ông Vigil nhận định.

Nhà phân tích an ninh Mexico Alejandro Hope nhận định việc giam giữ Ovidio có lẽ là kết quả của việc chính phủ Mỹ gây áp lực.

Đáng chú ý, Ovidio bị bắt giữ với các cáo buộc sở hữu vũ khí trái phép và là nghi can trong một vụ án giết người. Chính quyền Mexico không hề nhắc đến việc con trai trùm ma túy El Chapo phụ trách 11 phòng thí nghiệm sản xuất ma túy. Các phòng thí nghiệm này được cho là sản xuất hơn 2.000kg ma túy đá mỗi tháng để bán cho các đầu mối ở Mỹ và Canada.

Theo Người đưa tin Pháp luật