Miệt mài "đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Thứ bảy, 02/12/2023 07:30
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân trong các thủ tục hành chính số, lực lượng Công an quận (CAQ) Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã thực hiện đợt cao điểm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) mức 2 và cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID. Tính đến chiều 30-11, đơn vị đã thực hiện vượt chỉ tiêu và thời gian so với yêu cầu đặt ra.
Công an quận Thanh Khê triển khai cấp căn cước công dân cho người dân.
Công an quận Thanh Khê triển khai cấp căn cước công dân cho người dân.

Đến nay, anh Phan Tấn Dũng, người dân phường Thanh Khê Tây (Q. Thanh Khê) vẫn ấn tượng với thái độ nhiệt tình, tận tâm của cán bộ chiến sĩ CAQ Thanh Khê khi kích hoạt ĐDĐT mức độ 2 cho nhân dân. Anh Dũng cho biết, do đặc thù công việc lao động, phải đi làm từ thứ hai đến thứ bảy nên dù được Công an phường phổ biến thông tin đăng ký tài khoản ĐDĐT mức độ 2 nhưng anh không có thời gian đi làm. Khi biết tổ công tác của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Thanh Khê tăng ca làm ĐDĐT lưu động, anh đã nhanh chóng đến đăng ký. "Tôi thấy các anh Công an rất nhiệt tình, tạo điều kiện cho những người lao động như tôi có thời gian để làm. Sắp xếp làm như thế này rất hợp lý".

Quận Thanh Khê khu vực tập trung nhiều thành phần trong đó người lao động chiếm đa số. Để hoàn thành chỉ tiêu đến ngày 30-11, 100% công dân trên địa bàn quận có đủ điều kiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD, hoàn thành tài khoản ĐDĐT mức độ 2, Công an quận Thanh Khê đã huy động, trưng dụng cán bộ chiến sĩ các đội nghiệp vụ bổ sung cho tổ công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Đặc biệt, CAQ triển khai các tổ công tác lưu động vào ban đêm để phục vụ nhu cầu của nhân dân không thể đến làm ĐDĐT và CCCD vào ban ngày.

Theo Trung tá Trần Văn Đại- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Thanh Khê, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, CAQ Thanh Khê triển khai đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD, ĐDĐT và kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2 cho người dân. Cụ thể, theo yêu cầu của Giám đốc, đến ngày 30-11-2023, CAQ Thanh Khê phải hoàn thành 95% chỉ tiêu. Ngoài cán bộ chiến sĩ của Đội và Công an 10 phường, lãnh đạo Công an quận trưng dụng thêm cán bộ chiến sĩ một số đội nghiệp vụ tập trung thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Song song với việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, ĐDĐT, công an quận và Công an các phường đang đẩy nhanh tiến độ kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2 cho người dân, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia các hoạt động giao dịch dân sự, cũng như các nhóm tiện ích khác trong mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó, bố trí điểm cấp CCCD cố định tại trụ sở Công an quận; tổ chức các tổ cấp căn cước lưu động tại các khu dân cư, trường học, doanh nghiệp, trực tiếp đến tận nhà dân để thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho những trường hợp bệnh tật, gia yếu, khó khăn trong việc đi lại. Cán bộ chiến sĩ làm việc xuyên suốt từ 7 giờ 30 đến 23 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể ngày lễ để phục vụ nhu cầu của người dân. Để đạt các mục tiêu đề ra trong đợt cao điểm, cán bộ chiến sĩ CAQ, nhất là Cảnh sát khu vực trực tiếp đến từng nhà dân để rà soát, nắm hộ, nắm người; tuyên truyền, vận động những trường hợp chưa làm CCCD đến trụ sở Công an quận hoặc điểm lưu động để làm, không để sót trường hợp đủ điều kiện chưa được thu nhận hồ sơ cấp CCCD".

Nhờ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và người dân và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ chiến sĩ, việc triển khai kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2 cho người dân trên địa bàn quận Thanh Khê rất thuận lợi. CAQ Thanh Khê đã hoàn thành 96,5% chỉ tiêu đề ra với tổng số hồ sơ 126,742 tài khoản. Có 4/10 Công an phường đạt hơn 100% chỉ tiêu gồm Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông, Tân Chính, Vĩnh Trung góp phần đưa Công an quận Thanh Khê hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

Để người dân hiểu về tiện ích, tầm quan trọng của tài khoản ĐDĐT, Công an trên địa bàn quận Thanh Khê tiếp tục tích cực tuyên truyền, với mục tiêu cao nhất là nâng cao ý thức tự giác tham gia thu nhận và kích hoạt tài khoản ĐDĐT của từng công dân.

VIỆT THÀNH