Mong an cư trên khu nhà mới Ra Ly - Rào

Thứ ba, 18/01/2022 23:32

Nghĩ đến vết nứt kéo dài hàng trăm mét, độ rộng có nơi gần 1m từ sau đợt mưa lũ tháng 10-2020 trên núi Tà Bang (xã Hướng Sơn, H.Hướng Hóa, Quảng Trị), nguy cơ sạt lở rình rập khiến bà con đồng bào sinh sống dưới chân núi không ai muốn trở lại. Nhưng tại Khu tái định cư (TĐC) thì lòng cũng trăn trở không kém, nhất là Tết Nguyên đán 2022 đã cận kề, vẫn còn đó những chần chừ hướng về những ngôi nhà mới.

Ông Pả Xiên cùng bà con dân bản hy vọng người dân Khu TĐC được sớm ổn định cuộc sống.

Tháng 12-2020, dự án Khu TĐC Ra Ly – Rào chính thức được khởi công để sớm ổn định cuộc sống của 45 hộ dân với 171 nhân khẩu dưới chân núi Tà Bang. Sự khẩn trương này của chính quyền huyện Hướng Hóa, cơ quan mặt trận và đơn vị ủng hộ đã khiến lòng dân phấn khởi, chờ đợi an cư. Với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, trong đó Ban cứu trợ tỉnh Quảng Trị và Câu lạc bộ Tình người đóng góp, mỗi đơn vị hỗ trợ 2,25 tỷ đồng cho 45 hộ dân, cùng với sự hỗ trợ của UBND H. Hướng Hóa, dự án đã được triển khai nhanh chóng trên mặt bằng rộng 3ha. Mặc dù quá trình triển khai gặp những khó khăn, ảnh hưởng biến động tăng giá vật liệu và nhân công xây dựng, dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi nhưng đơn vị thi công đã nỗ lực để hoàn thành trước mùa mưa bão. Đến tháng 9-2021, ngay trước khi mùa mưa lũ về, 45 hộ dân đã chuyển tới khu TĐC. Tại thời điểm này, khu TĐC đã hoàn thiện hạ tầng, hệ thống điện xương cá nhưng chưa đấu nối điện vào từng nhà dân vì thiếu vốn.

Dọn đến ngôi nhà mới giữa cảnh mưa trắng trời dồn dập, ông Hồ Pả Xiên cùng bà con cảm thấy rất yên lòng. Nhưng qua ngày mưa gió, giông giật, bà con mới đối diện với nhiều khó khăn và bất tiện khi thiếu điện, nước sinh hoạt và cả nhà vệ sinh, rất khó ổn định, đảm bảo cuộc sống. Ghi nhận tại đây, chỉ mới một số hộ làm thêm nhà phụ, còn đa phần chưa có công trình vệ sinh. Nước thì phải dẫn từ núi về hàng trăm mét nhưng không đảm bảo. Sau những ngày chịu cảnh đèn dầu, đắn đo, nhiều hộ đã chọn phương án tạm thời quay trở lại ở bản cũ dưới chân núi Tà Bang, một phần cũng để con em có điện sáng học hành, một phần gần nương rẫy để sản xuất trồng trọt. Nếu gặp những hôm mưa lớn, nhiều hộ lại tất tả chạy về “tránh” ở khu TĐC vì lo sợ sạt lở. Trong hoàn cảnh ấy, lòng bà con lại càng thấp thỏm, lo âu.

Riêng ông Pả Xiên và vợ cùng một số hộ dân khác vẫn kiên trì “cắm” lại khu TĐC. Việc dẫn nước về để sinh hoạt đã là vất vả, nhìn đồ đạc điện tử đã sắm, chuẩn bị mà không thể dùng, ai nấy đều ngậm ngùi. “Bà con là hộ nghèo, khó khăn hết. Có được nơi ở an toàn, nhà cửa khang trang như ri thì mừng lắm chớ. Tin tưởng những khó khăn về điện, nước sẽ sớm được khắc phục, giải quyết để bà con an cư lạc nghiệp”, ông Pả Xiên đầy hy vọng. Mang nhiều tâm sự như mọi người, chị Hồ Thị Hưn cũng chỉ mong sớm được ổn định cuộc sống tại khu TĐC, nhất là kịp đón Tết Nhâm dần 2022.

Trước khó khăn của bà con tại Khu TĐC Ra Ly – Rào, chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị lên cấp trên sớm hỗ trợ xây dựng các hạng mục thiết yếu cũng như giúp bà con mở rộng đất sản xuất. Song trước hết, điện nước, nhà vệ sinh vẫn là cấp bách nhất. Được biết, H.Hướng Hóa đang nỗ lực tranh thủ nguồn vốn, phấn đấu cấp điện cho các hộ dân kịp đón Tết Nguyên đán. Nghe đã khấp khởi, bất chợt hình dung về những ngôi nhà mở toang cửa đón Tết, mừng xuân rộn rã trên Khu TĐC Ra Ly – Rào sắp tới.

Bảo Hà