Mong muốn UAE chia sẻ, hỗ trợ Đà Nẵng tổ chức và vận hành trung tâm tài chính quốc tế

Thứ sáu, 11/08/2023 08:35
Sáng 10-8, tiếp Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam Bader Almatrooshi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đề nghị UAE chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Đà Nẵng tổ chức và vận hành trung tâm tài chính quốc tế.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường (bên phải) tặng quà lưu niệm đến Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam Bader Almatrooshi.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường (bên phải) tặng quà lưu niệm đến Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam Bader Almatrooshi.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ vui mừng chuyến thăm của Đại sứ Bader Almatrooshi đến Đà Nẵng nhân dịp 2 nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và UAE (1-8-1993 - 1-8-2023).

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Chí Cường thông tin đến đại sứ về tình hình kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong thời gian qua và 6 tháng đầu năm 2023; thông tin đến đại sứ về kết quả chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo thành phố đến UAE vào tháng 3-2023 và giới thiệu các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà Đà Nẵng đang tập trung phát triển, thu hút đầu tư như dịch vụ, du lịch; công nghiệp công nghệ cao; cảng biển, cảng hàng không…

Đà Nẵng hướng đến mục tiêu phát triển để trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Thành phố rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai (DIFC) và Trung tâm Tài chính quốc tế Abu Dhabi (ADGM) tại UAE để Đà Nẵng sớm xây dựng thành công dự án trung tâm tài chính quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đề nghị Đại sứ Bader Almatrooshi làm cầu nối kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư của UAE cũng như xúc tiến mở đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến UAE nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến Đà Nẵng đi du lịch và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Đà Nẵng với UAE nói riêng, giữa Việt Nam và UAE nói chung.

Đại sứ Bader Almatrooshi cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TP Đà Nẵng và bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Đà Nẵng cũng như môi trường du lịch an toàn, xanh - sạch - đẹp của thành phố đã thu hút nhiều du khách quốc tế.

Theo Đại sứ Bader Almatrooshi, giữa UAE và Đà Nẵng có nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế, nhất là hợp tác phát triển về lĩnh vực dịch vụ, du lịch, năng lượng… Đà Nẵng là điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn với du khách quốc tế. Tuy nhiên người dân, doanh nghiệp UAE chưa biết đến nhiều về Đà Nẵng.

Vậy nên, Đà Nẵng cần tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm xúc tiến đầu tư về lĩnh vực này để các doanh nghiệp của UAE tham dự để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến người dân UAE; tạo điều kiện về cấp visa cho công dân UAE nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và tạo sự thuận lợi đi lại giữa người dân, doanh nghiệp của 2 bên.

Đại sứ Bader Almatrooshi thông tin, UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trong khi đó, Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước được UAE coi trọng về quan hệ song phương. Đại sứ khẳng định, Đà Nẵng với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, là thành phố cảng chiến lược của khu vực miền Trung Việt Nam, là điểm đến đầu tư lý tưởng của các doanh nghiệp UAE.

THANH PHƯƠNG