Mưa trái mùa, Đà Nẵng ngập nhiều nơi

Thứ hai, 04/04/2022 16:52
Cuối tuần qua, mưa lớn trái mùa, nước bủa vây các tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng khiến nhiều phương tiện giao thông chết máy. Người dân ở khu dân cư trũng trở tay không kịp.
Các tuyến đường trung tâm TP biến thành sông sau cơn mưa trái mùa.
Lực lượng P. Hòa Khánh Nam lội mưa hỗ trợ di chuyển người và tài sản trong đêm.

Lượng mưa to, liên tục và kéo dài từ ngày 31-1 đến rạng sáng 2-4 với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm khiến nhiều tuyến đường tại Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập sâu. Ghi nhận tại đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Lương Bằng (Q. Liên Chiểu), đường Trường Chinh (Q. Cẩm Lệ), đường Lê Văn Hiến (Q. Ngũ Hành Sơn)…nhiều khu vực ngập đến 0,5m. Các tuyến đường trung tâm như Hàm Nghi, Hải Phòng cũng rơi vào tình trạng ngập cục bộ. Hành khách đi tàu hoả đến ga Đà Nẵng lúc 23 giờ đêm ngày 1-4 không thể bắt được xe, phải lội bì bõm rời nhà ga để đón xe. Chị Nguyễn Ngọc Anh cho biết, chị đón xe về khu vực Q. Liên Chiểu song nhiều tài xế từ chối vì nắm được thông tin khu vực trên đó đang bị ngập.

Nhiều ô-tô, xe máy chết máy khi đi qua các tuyến đường ngập. Lực lượng cứu hộ làm việc liên tục từ tối 1-4 đến rạng sáng 2-4. Rút kinh nghiệm từ những lần ngập trước, trong đêm 1-4, người dân kêu gọi nhau trên mạng xã hội di chuyển ô-tô đến chỗ cao ráo hơn, tránh để xe dưới tầng hầm các toà nhà. Những năm gần đây, trung tâm Đà Nẵng rơi vào tình trạng ngập cục bộ mỗi lần mưa lớn song các biện pháp thoát nước được thực hiện dường như chưa có hiệu quả.

Các khu dân cư trũng, người dân càng khổ sở hơn vì ngập lụt vì nước lên đột ngột. Tại tổ 37 Đà Sơn, P.Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu), chị Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi) không ngờ giữa mùa hè, cả nhà chị phải tất bật… dọn lụt. Điều mà chị nghĩ chỉ có vào những tháng 9, tháng 10 khi mùa mưa bão về. Để đề phòng nước lớn, chị Hằng đã xây nhà cao hơn so với mặt đường. Tuy nhiên, gia đình chị vẫn trở tay không kịp. Vừa ru con, chị Hằng vừa kể: “Nước dâng lên quá nhanh và đột ngột, trong nhà chỉ có mỗi mình chồng tôi đủ sức để khuân vác vật nặng nên nhiều tài sản bị hư hại. Nặng nhất là hai chiếc xe máy bị ngập nước”.

Đợt lũ trái mùa không những gây bất ngờ cho các hộ dân tổ 37 vì nước dâng cao mà lượng nước còn cao hơn cả đợt lũ vào mùa mưa năm ngoái. Sinh sống tại đây 12 năm, ông Nguyễn Bé, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: “Từ trước tới nay, tổ 37 thuộc khu dân cư 8 Đà Sơn có địa hình trũng nhất so với tổ 36 và 38. Khu vực này thường xuyên đón những trận lụt vào mùa mưa. Có khi, một năm phải dọn lụt từ 4 đến 5 lần”.

Các tuyến đường trung tâm TP biến thành sông sau cơn mưa trái mùa.

Theo ông Bé, từ 22 giờ đêm, nước bắt đầu dâng lên, đến 00 giờ ngày 2-4, mực nước tại nhà ông Bé lên đến gần 1m5. Lượng nước này còn cao hơn cả mực nước lũ vào mùa mưa năm ngoái. Trận mưa trái mùa khiến nhiều người dân “dở khóc, dở cười”. Trong đêm, các lực lượng dân quân, dân phòng của phường đã được huy động để hỗ trợ người dân di chuyển tài sản và người đến nơi an toàn. Năm 2020, P. Hòa Khánh Nam có hỗ trợ xây dựng cho khu dân cư một cống thoát nước qua kênh Bà Xí để lượng nước rút nhanh khi mưa đến. Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt vẫn chưa được cải thiện do địa hình đặc biệt là vùng trũng thấp, xung quanh còn có đồng ruộng. Điều mà người dân nơi đây mong muốn nhất là sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền, sự chỉnh trang đô thị của thành phố và mùa mưa sắp đến, lượng nước đừng dâng cao.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, do ảnh hưởng của đới gió Đông rìa áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa nên từ ngày 4 và 5-4, các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Trong thời điểm thiên tai trái mùa, mùa khô cũng có diễn biến bất thường nên người dân cần chú ý tập trung theo dõi bản tin cảnh báo sớm.

M.VINH – T.DUYÊN