Mỹ bùng nổ biểu tình đòi mở cửa trở lại

Thứ hai, 20/04/2020 12:00

Các cửa hàng ở Texas có thể sẽ sớm bắt đầu mở cửa bán hàng hóa trong khi các bệnh viện có thể tiếp tục nối lại các công việc thường ngày. Ở bang Florida, lần đầu tiên sau nhiều tuần, mọi người đã có thể đến một số bãi biển, và công viên, nhưng họ vẫn bị hạn chế về giờ giấc và các hoạt động. Các bãi biển ở các thành phố lớn vẫn đóng cửa. Tuy nhiên, những người biểu tình ở Mỹ đang xuống đường kêu gọi mở cửa nhiều hơn nữa.

Người dân xuống đường biểu tình ở Austin, bang Texas, Mỹ hôm 18-4 đòi mở cửa trở lại.                         Ảnh: AP

Sức nóng từ Tổng thống Donald Trump

Các thống đốc dường như đã sẵn sàng giải cứu nền kinh tế và cảm nhận rõ sức nóng từ tuyên bố Tổng thống Donald Trump rằng sẽ sớm giảm bớt các hạn chế vốn được áp dụng nhằm kiểm soát sự lây lan của virus mới, ngay cả khi các điểm nóng mới xuất hiện và các chuyên gia  cảnh báo rằng, việc dở bỏ phong tỏa quá nhanh có thể gây ra  thảm họa.

Hàng trăm người biểu tình xuống đường tại các thành phố trên khắp nước Mỹ, phản đối thống đốc các bang kéo dài lệnh phong tỏa, dù trên thực tế số ca mắc Covid-19 và số ca tử vong ở nước này tiếp tục tăng. Áp lực hơn nữa là các cuộc biểu tình do các nhóm chính phủ nhỏ và những người ủng hộ Tổng thống Trump được tổ chức. Họ tổ chức các cuộc biểu tình từ cuối tuần qua tại một số thành phố sau   khi ông Trump kêu gọi “giải phóng” 3 bang do các thống đốc của đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo.

Tại thành phố Concord, bang New Hampshire, 400 người tập trung biểu tình bất chấp trời mưa lạnh. Trong đó có nhóm người mặc đồng phục kiểu quân đội, bịt mặt và cầm súng, nói rằng, việc kéo dài phong tỏa là không cần thiết. Tại Texas, hơn 250 người biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp ở thành phố Austin, nhiều người xuất hiện trên xe tải được cải trang như xe tăng. Tại bang Maryland, người biểu tình ngồi trong xe giơ các biểu ngữ như: “Đói nghèo cũng gây chết người”. Biểu tình lớn nhất diễn ra ở thủ phủ Lansing, bang Michigan, thu hút khoảng 3.000 người. Họ vẫy cờ Mỹ, hô vang khẩu hiệu thời chiến tranh giành độc lập “Sống tự do hay   là chết”.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra ở các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo, bao gồm cả tại Tòa nhà Đại hội Texas và trước cửa nhà của thống đốc bang Indiana. Trong một tuyên bố mới nhất, thống đốc bang Texas Greg Abbott đã nói rằng sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào tuần tới. Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb - người đã ký một thỏa thuận với 6 bang Trung Tây khác để phối hợp mở cửa trở lại - cho biết ông sẽ gia hạn lệnh ở nhà cho đến ngày 1-5. Thống đốc bang Charlie Baker, trích dẫn lời khuyên của các chuyên gia y tế, cho biết, các tiểu bang nên đợi cho đến khi tỷ lệ ca nhiễm giảm trong khoảng 2 tuần trước khi hành động.

Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng

Mỹ cho đến nay vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới với hơn 700.000 người mắc Covid-19 và gần 39.000 người tử vong.  Vì vậy, hầu hết người Mỹ đang ở nhà dưới lệnh phong  tỏa, và hầu hết các cơ sở kinh doanh, ngoại trừ những nơi cung cấp nhu yếu phẩm, phải đóng cửa.

Trong khi đó, các ca nhiễm mới tiếp tục tăng ở vùng Đông Bắc và dịch bệnh cũng tiếp tục diễn biến phức tạp khi trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.891 ca tử vong. Đảo Rhode, giữa các điểm nóng của Massachusetts và New York, đã chứng kiến sự gia tăng hàng ngày về ca nhiễm và tử vong, trong đó số người tại viện dưỡng lão chiếm hơn 90 trong số 119 ca tử vong của bang. Theo số liệu công bố mới nhất, tỷ lệ tử vong của bang là khoảng 10/100.000 người. Massachusetts chứng kiến số ca tử vong cao nhất trong một ngày vào hôm 17-4, với 159.

Tổng thống Trump, vốn từng tuyên bố sẽ sớm mở cửa trở lại nền kinh tế, đã bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình. Trên Twitter ngày 18-4 (giờ địa phương), ông Trump kêu gọi “Giải phóng Michigan, Minnesota và Virginia”, tất cả đều là những bang có thống đốc Dân chủ đứng đầu. Trong đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đả kích Thống đốc New York Andrew Cuomo, một người của đảng Dân chủ, vì chỉ trích phản ứng của chính phủ và cho rằng, tu chính án thứ 2 về quyền mang vũ khí đã bị đe dọa. Nghị sĩ Chris Murphy của bang Connecticut lên án tổng thống đang khuyến khích người dân nổi loạn. Nhà lãnh đạo Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch nới lỏng phong tỏa vào ngày 1-5. Hôm 17-4, ông Trump cũng đã công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế, với quá trình mở cửa lại gồm 3 giai đoạn, tuy nhiên để thống đốc các bang tự quyết định thời điểm dựa trên tình hình thực tế từng nơi.

Dù bùng nổ biểu tình nhưng theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hầu hết người Mỹ thực sự lo rằng, chính quyền dỡ bỏ lệnh cấm quá sớm sẽ gây thảm họa đúng như cảnh báo của giới chuyên gia y tế. Con số cập nhật mới nhất của Mỹ cũng cho thấy, cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc. Các bệnh viện vẫn báo cáo gần 2.000 bệnh nhân Covid-19 mới mỗi ngày và các viện dưỡng lão vẫn là ổ dịch đáng sợ của virus này.

KHẢ ANH