Mỹ duy trì chính sách nhập cư thời Tổng thống Donald Trump

Thứ năm, 29/12/2022 13:32
Ngày 27-12, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết giữ nguyên một chính sách nhập cư được ban hành trong thời kỳ đại dịch COVID-19, theo đó cho phép các cơ quan chức năng nước này nhanh chóng trục xuất những người di cư bị bắt giữ tại biên giới với Mexico.

Chính sách nói trên, thường được gọi là "Điều khoản 42", dự kiến đã hết hiệu lực vào ngày 21-12 vừa qua theo một phán quyết của một thẩm phán liên bang hồi tháng 11. Tuy nhiên, ngày 19-12 vừa qua, một nhóm tổng chưởng lý của 19 bang đã kháng nghị phán quyết này lên tòa án tối cao, đề nghị giữ nguyên hiệu lực của Điều khoản 42. Các tổng chưởng lý này cho rằng việc bãi bỏ Điều khoản 42 có thể làm gia tăng số lượng người di cư tại các cửa khẩu biên giới, vốn đã lên đến mức kỷ lục trong thời gian qua. Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã chấp thuận kháng nghị của nhóm tổng chưởng lý nói trên.

Điều khoản 42 được đưa ra dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về làn sóng người nhập cư bất hợp pháp. Chính sách này cho phép chính quyền ngăn chặn hàng triệu người di cư ở biên giới phía Tây Nam xin tị nạn vào Mỹ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Cùng ngày 27-12, Tổng thống Joe Biden cho biết Tòa án Tối cao Mỹ sẽ không đưa ra phán quyết về điều khoản 42 cho đến tháng 6-2023.

T.N