Mỹ, EU sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Thứ năm, 03/12/2020 12:15

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và nhập viện do Covid-19 tăng chóng mặt trong những ngày qua, giới chức Mỹ ngày 1-12 (giờ địa phương) thông báo sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine cho hàng triệu công dân, sớm nhất là từ giữa tháng 12.

Cố vấn hàng đầu của chương trình “Triển khai chiến dịch tiêm chủng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, 20 triệu người dân có thể sẽ được tiêm vaccine vào cuối năm 2020 và đến giữa năm 2021, hầu hết người dân Mỹ có thể tiếp cận được với các loại vaccine hiệu quả cao. Trong khi đó, tại một sự kiện do báo The Washington Post thực hiện, ông Moncef Slaoui, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline - GSK, tiết lộ: Trong vòng 24 giờ, nhiều nhất là 36-48 giờ, sau khi được cấp phép, vaccine ngừa Covid-19 có thể tới được tay người dân”. Cùng với việc các sản phẩm vaccine của Tập đoàn dược phẩm Pfizer và Moderna được thông qua, kể từ tháng 1-2021, mỗi tháng sẽ có khoảng 60-70 triệu liều vaccine được cung ứng cho nhu cầu của người dân. Theo kế hoạch, một ủy ban của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) gồm nhiều cố vấn từ bên ngoài sẽ họp vào ngày 10-12 để thảo luận liệu xem có đề xuất “quyền sử dụng khẩn cấp” đối với vaccine của Pfizer hoặc Moderna hay không. 

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã ấn định khung thời gian rõ ràng để khởi động các chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Trước đó, Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt, muộn nhất là trong ngày 29-12, cân nhắc việc cấp phép khẩn cấp để bắt đầu tiêm những liều vaccine đầu tiên do Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Cty Công nghệ sinh học BioNtech (Đức) phát triển. Trong khi đó, Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vaccine phòng ngừa Covid-19. Chính phủ Anh nêu rõ đã chấp thuận đề nghị của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA), phê duyệt cho sử dụng vaccine phòng Covid-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế.

T.L