Mỹ - Hàn tập trận chung, Triều Tiên cảnh báo

Thứ tư, 08/03/2023 10:11
Ngày 7-3, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nước này bày tỏ phản đối cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, triển khai cả máy bay ném bom B-52.
Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap
Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Thông cáo nêu rõ Triều Tiên đánh giá cuộc tập trận không quân chung Mỹ - Hàn là hành động gây leo thang căng thẳng quân sự nguy hiểm, có thể đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên chìm sâu vào bế tắc. Với việc huy động máy bay B-52, Bình Nhưỡng cho rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo đang chuyển từ giai đoạn tưởng tượng sang giai đoạn thực tế. Thông cáo nhấn mạnh Triều Tiên kiên quyết yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng các hoạt động quân sự mà nước này cho là đe dọa hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, KCNA dẫn lời em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Yo-jong cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ nhanh chóng hành động nếu Mỹ bắn hạ một trong những tên lửa của Triều Tiên phóng về Thái Bình Dương. Theo bà Kim Yo-jong, bất kỳ hành động nào nhằm bắn hạ tên lửa chiến lược trong các vụ thử của Triều Tiên có thể được xem là hành vi tuyên chiến. Bà Kim Yo-jong đã đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Mỹ điều máy bay ném bom B-52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên – động thái mà Bình Nhưỡng coi là một hành động khiêu khích quân sự liều lĩnh. “Chúng tôi theo dõi các động thái quân sự không ngừng nghỉ của lực lượng Mỹ và quân đội Hàn Quốc và luôn sẵn sàng hành động thích hợp, nhanh chóng và áp đảo bất cứ lúc nào theo phán đoán của chúng tôi”, bà Kim Yo-jong tuyên bố.

Bà Kim Yo-jong không nêu cụ thể về những hành động mà Triều Tiên có thể thực hiện đáp trả các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc, song quốc gia này lâu nay vẫn thường đáp trả bằng cách thử tên lửa. Ngoài ra, bà cũng ám chỉ rằng Bình Nhưỡng có thể phóng thêm nhiều tên lửa về phía Thái Bình Dương.

Mỹ và các đồng minh trong khu vực chưa bao giờ bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng vấn đề này đang được tranh luận vì Triều Tiên tuyên bố sẽ bắn thêm tên lửa bay qua Nhật Bản.

Trong ngày 6-3, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận không quân chung trên biển Hoàng Hải, trong đó có sự tham gia của ít nhất 1 máy bay ném bom chiến lược B-52H có thể mang vũ khí hạt nhân, các máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc. Trước đó, ngày 3-3, hai nước đồng minh cũng đã tổ chức các cuộc tập trận tương tự, trong đó huy động máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Hai nước cũng đã thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận quân sự mang tên "Lá chắn Tự do" dự kiến diễn ra liên tục từ ngày 13 đến 23-3 tới. Từ đầu năm nay, Mỹ đã vài lần triển khai máy bay ném bom tầm xa B-1B tới bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận đó đã chứng minh năng lực của các đồng minh trong việc đưa ra phản ứng đối với các hành động gây hấn tiềm tàng của Triều Tiên.

Tháng trước, bà Kim Yo-jong cũng đe dọa biến Thái Bình Dương thành trường bắn của Triều Tiên.

AN BÌNH