Mỹ, NATO dè chừng Nga, Trung Quốc ở Bắc Cực

Thứ hai, 29/08/2022 09:00
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch bổ nhiệm một Đại sứ vùng Bắc Cực, trong khi NATO tuyên bố sẽ tăng sự hiện diện ở vùng cực Bắc và đầu tư vào các năng lực mới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tăng cường khai thác các tuyến đường vận tải, tài nguyên thiên nhiên tại khu vực này.
Lính dù thuộc Lữ đoàn 4 lục quân Mỹ tham gia tập trận tại Alaska. Ảnh: US Army.
Lính dù thuộc Lữ đoàn 4 lục quân Mỹ tham gia tập trận tại Alaska. Ảnh: US Army.

Mỹ sắp bổ nhiệm Đại sứ Bắc Cực

Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố ngày 26-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Biden đã lên kế hoạch nâng cao tầm quan trọng của khu vực trong nội các bằng cách đề cử một Đại sứ chung cho khu vực Bắc Cực. Tuy nhiên, động thái này vẫn cần sự chấp thuận của Thượng viện. Ứng viên cho vị trí này vẫn chưa được đề cử. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Một khu vực Bắc Cực hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác có tầm quan trọng chiến lược quan trọng đối với Mỹ". "Là 1 trong 8 quốc gia Bắc Cực, Mỹ từ lâu đã cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của chúng tôi trong khu vực, chống lại biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững và đầu tư, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các quốc gia Bắc Cực, đồng minh và các đối tác," tuyên bố nêu.

Từ lâu Mỹ đã xem Bắc cực là địa điểm cạnh tranh mới giữa họ với Nga và Trung Quốc, đặc biệt khi biến đổi khí hậu khiến các tuyến đường biển qua đây được khai thông. Nga rất tích cực tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc cực trong khi Trung Quốc luôn nhòm ngó đến giá trị hàng hải cùng tài nguyên thiên nhiên ở nơi này.

Để đối phó Nga và Trung Quốc, Mỹ thời gian qua lên kế hoạch hiện đại hóa mạng lưới Bộ chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) và cải tổ lực lượng Alaska chuẩn bị cho tình huống xung đột tại Bắc cực.

"Thách thức chiến lược" của NATO

Hôm 26-8, một ngày sau chuyến thăm Bắc Cực, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực do Nga và Trung Quốc đặt ra "thách thức chiến lược" đối với khối ở đó.

"Bắc Cực là cửa ngõ vào Bắc Đại Tây Dương, có các kết nối thương mại, vận tải và thông tin liên lạc quan trọng giữa Bắc Mỹ và châu Âu. Đảm bảo tự do hàng hải và tiếp cận không bị kiểm soát là điều cần thiết để giữ cho nền kinh tế của chúng ta vững mạnh và người dân an toàn", Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết trên tờ Globe and Mail của Canada hôm 24/8.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng, biến đổi khí hậu đặt ra "những thách thức an ninh" mới đòi hỏi phải suy nghĩ lại cơ bản về vị thế ở Bắc Cực của NATO. "Biến đổi khí hậu đang làm cho vùng cực Bắc trở nên quan trọng hơn vì băng đang tan và nơi này trở nên dễ tiếp cận hơn cho cả hoạt động kinh tế và quân sự", Tổng thư ký NATO nói.

Theo ông Stoltenberg, Nga đã mở cửa trở lại hàng trăm địa điểm quân sự từ thời Liên Xô trong khu vực. Năng lực của Nga ở Bắc Cực là một thách thức chiến lược đối với liên minh 30 quốc gia. Trong khi đó, Trung Quốc cũng có tham vọng trong khu vực và đã công khai ý định xây dựng "Con đường Tơ lụa vùng Cực". Bắc Kinh cũng quan tâm đến tài nguyên khoáng sản và các tuyến đường vận chuyển mới tại đây. "Bắc Kinh và Moscow đã cam kết tăng cường hợp tác thiết thực ở Bắc Cực. Điều này tạo thành một phần của quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc, thách thức các giá trị và lợi ích của chúng tôi", ông Stoltenberg nói.

Để đối phó với tham vọng của Nga và Trung Quốc, ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ đầu tư nâng cao "năng lực hàng không và hàng hải mới", tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn như Trident Juncture và Cold Response, đồng thời tăng cường hiện diện quân sự ở đó.

AN BÌNH