Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, quyết "chiến thắng" lạm phát

Thứ sáu, 23/09/2022 08:00
Sáng 22-9, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố thêm một đợt tăng lãi suất mạnh, trong nỗ lực nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ.
Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố giới chức nước này sẽ tiếp tục hành động dứt khoát để "hạ nhiệt" nền kinh tế.
Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố giới chức nước này sẽ tiếp tục hành động dứt khoát để "hạ nhiệt" nền kinh tế.

Tăng lần thứ 5 trong năm

Fed thông báo ngân hàng này quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay và là lần thứ 3 liên tiếp Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, mức độ mà Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi là "cao bất thường". Biên độ 3% - 3,25% cũng là lãi suất cao nhất của Fed tính từ tháng 1-2008.

Ngoài ra, Fed cũng hạ thấp đáng kể các dự báo về tăng trưởng kinh tế. Theo đó Fed cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ sụt giảm trong năm 2022 và đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 0,2%, sau đó sẽ tăng lên 1,2% vào năm 2023. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát được dự báo vẫn ở ngưỡng rất cao 5,4% trong năm 2022. Fed kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống quanh mức 2% vào năm 2025. Về tỷ lệ thất nghiệp, Fed dự báo sẽ tăng lên 3,8% trong năm nay và 4,4% trong năm 2023.

Quyết tâm kìm lạm phát bất chấp suy thoái

Lạm phát của Mỹ hiện gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm qua. Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tại nước này đã tăng lần lượt 0,1% và 8,3% so với tháng 7 và tháng 8-2021, vượt dự báo của giới quan sát.

Nền kinh tế Mỹ đã có một số dấu hiệu chậm lại dưới tác động của lãi suất cao hơn, cùng "cú sốc" đối với thị trường năng lượng do cuộc chiến ở Ukraine. Mặc dù vậy, theo Bộ Lao động Mỹ, lạm phát vẫn tăng cao trong tháng 8-2022, dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại về chi phí nhà ở, dịch vụ y tế, vận chuyển và thực phẩm. Một số chuyên gia Phố Wall dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể sẽ bắt đầu đi vào suy thoái từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới, buộc Fed sau đó sẽ phải giảm dần lãi suất.

Tuy nhiên, các quan chức Fed tới nay vẫn bác bỏ khả năng này và cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và 0,5 điểm phần trăm tại hai cuộc họp còn lại trong năm, mặc dù mọi hành động tăng lãi suất đều phụ thuộc vào những diễn biến của nền kinh tế. Theo đó, lãi suất sẽ tăng lên mức 4,4% trước cuối năm nay trước khi đạt mức đỉnh 4,6% vào năm 2023 để chống lạm phát.

Trong một tuyên bố, Fed cho biết cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đã kết luận rằng không thể mạo hiểm để lạm phát tiếp tục leo thang, gây tổn hại đến người lao động và doanh nghiệp. Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết Mỹ sẽ "đè bẹp" lạm phát. "Chúng ta bắt buộc phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước rằng có 1 cách ít đau đớn hơn để làm điều đó. Nhưng tiếc là không có", ông Powell phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Washington. "Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường lao động ảm đạm hơn là những điều gây tổn hại cho công chúng, nhưng điều đó sẽ không tồi tệ bằng kịch bản Fed thất bại trong việc khôi phục ổn định giá cả rồi lại phải tiếp tục quay trở lại con đường tăng lãi suất", ông nói. Thông điệp chính mà Chủ tịch Fed muốn truyền đi là Fed quyết tâm hạ nhiệt lạm phát xuống mức mục tiêu đã đề ra là 2%, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và nguy cơ suy thoái trong ngắn hạn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 11-9 đánh giá nền kinh tế nước này đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do biện pháp thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát có thể làm chậm đà tăng trưởng, song khẳng định nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có thể tránh được kịch bản suy sụp nghiêm trọng.

Giới phân tích nhận định Fed đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa hai mục tiêu kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng, qua đó bộc lộ những thách thức mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt. Kiểm soát lạm phát đã trở thành mục tiêu chính sách hàng đầu của Mỹ trong giai đoạn hiện nay và lộ trình của Fed cho thấy tốc độ tăng lãi suất sẽ không sớm dừng lại.

AN BÌNH