Mỹ tố Iran cung cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho Nga

Thứ ba, 18/10/2022 08:20
Quan chức Mỹ ngày 16-10 cho hay Iran đã bí mật đồng ý chuyển giao tên lửa đất đối đất để Nga sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Washington, Tehran đã cử quan chức tới Moscow để hoàn tất các điều khoản trong hợp đồng cung cấp vũ khí bổ sung, trong đó có 2 loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Tình báo Ukraine và Mỹ cũng nhận định, Iran đang chuẩn bị lô tên lửa Fateh-110 và Zolfaghar đầu tiên. Đây là 2 loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn với tầm bắn 300 km và 700 km.

Nếu thỏa thuận nêu trên được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên Tehran cung cấp tên lửa loại này cho Moscow kể từ khi Nga triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Về phần mình, ngày 15-10, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này một lần nữa bác bỏ cáo buộc về việc cung cấp cho Nga vũ khí "để sử dụng ở Ukraine". Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết: "Chúng tôi có hợp tác quốc phòng với Nga, nhưng chính sách của chúng tôi đối với xung đột tại Ukraine là không gửi vũ khí cho các bên, dừng xung đột và chấm dứt việc sơ tán người dân".

A.B