Mỹ trục xuất hơn 200 người bất chấp lệnh của tòa án

Thứ ba, 18/03/2025 08:45

Chính quyền Mỹ đã trục xuất hàng trăm người nhập cư Venezuela đến El Salvador và Honduras, ngay cả khi thẩm phán liên bang ban hành lệnh tạm thời cấm trục xuất.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 16-3 thông báo theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, hàng trăm "thành viên nguy hiểm" của băng đảng Tren de Aragua đã bị trục xuất theo Đạo luật Kẻ thù Nước ngoài có từ năm 1798. Ông Rubio mô tả Tren de Aragua là "tổ chức khủng bố nước ngoài xấu xa và tàn bạo đã đe dọa đất nước chúng ta". "Bước đi quan trọng này sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời bất kỳ tổng thống Mỹ nào khác. Tổng thống Trump đang thực hiện những gì ông đã hứa với người dân Mỹ", Ngoại trưởng Rubio nói thêm.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele sau đó xác nhận những người này bị trục xuất sang nhà tù của nước này. Theo ông Bukele, 238 người đàn ông đã bị chuyển đến Trung tâm Giam giữ Khủng bố (CECOT), siêu nhà tù có thể giam tới 40.000 tù nhân. Họ sẽ bị giam ở đây trong thời hạn một năm và có thể được gia hạn.

Trước đó, tối 15-3 (giờ địa phương), thẩm phán liên bang James Boasberg đã tạm thời chặn việc sử dụng Đạo luật Kẻ thù từ nước ngoài (1798) và ra lệnh các máy bay đang chở những người di cư phải quay trở lại Mỹ. Lệnh cấm tạm thời sẽ có hiệu lực trong 14 ngày "hoặc cho đến khi có lệnh tiếp theo của tòa án". Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết chính quyền Trump không vi phạm lệnh của thẩm phán, vì lệnh này được ban hành sau khi những người di cư nói trên đã rời khỏi nước Mỹ.

Hoạt động trục xuất được tiến hành theo thỏa thuận mà Ngoại trưởng Rubio đã đàm phán với Tổng thống El Salvador. Mỹ sẽ trả 6 triệu USD cho El Salvador để giam giữ những người bị trục xuất.

B.N

Mỹ tiến hành tấn công mạnh mẽ vào lực lượng Houthi ở Yemen

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh thực hiện không kích các mục tiêu Houthi ở Yemen, cảnh báo “giáng địa ngục“ lên lực lượng này nếu họ không dừng tấn công tàu thuyền.

Nga khẳng định mọi thỏa thuận với Ukraine phải theo điều kiện của Moskva

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga hôm 12/3 tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận nào về Ukraine cũng sẽ phải tuân theo điều kiện của Moskva, chứ không phải Washington, sau khi Mỹ và Ukraine nhất trí về một đề xuất ngừng bắn.

Ukraine tập kích UAV lớn chưa từng có vào thủ đô Nga

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 11-3 có tổng cộng 337 thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Nga, bao gồm 91 chiếc ở khu vực Moscow là 126 chiếc ở khu vực Kursk, nơi lực lượng Ukraine đang rút lui.