Mỹ trừng phạt mạng lưới đưa dầu Iran sang Đông Á

Thứ sáu, 08/07/2022 13:59
Ngày 6-7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với mạng lưới bao gồm các cá nhân và công ty giúp vận chuyển và bán các sản phẩm hóa dầu và dầu mỏ của Iran sang Đông Á.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, mạng lưới này đã sử dụng hệ thống các công ty bình phong có trụ sở tại Vùng Vịnh để tạo điều kiện cho việc phân phối và bán các sản phẩm trị giá hàng trăm triệu USD của các công ty Iran sang Đông Á. Trong số những đối tượng bị trừng phạt đợt này, có Công ty Hóa dầu Jam có trụ sở tại Iran, mà bộ trên cáo buộc xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu trị giá hàng trăm triệu USD cho các công ty khắp Đông Á. Theo bộ trên, nhiều lô hàng trong số đó đã được bán cho Công ty Thương mại Hóa dầu Iran để vận chuyển đến Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt diễn ra trong bối cảnh hồi tuần trước, tại thủ đô Doha của Qatar, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington đã kết thúc mà không có đột phá về cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới. Thư kýý Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết, Washington nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt "nghẹt thở" nhằm giúp các quốc gia khác dễ dàng đầu tư vào Cộng hòa Hồi giáo mà vẫn đảm bảo các lợi ích lâu dài của họ.

B.N