NATO điều tra vụ tin tặc bán dữ liệu của công ty sản xuất tên lửa

Thứ hai, 29/08/2022 08:56
NATO đang đánh giá tác động của một vụ vi phạm dữ liệu liên quan tài liệu quân sự tuyệt mật đang được một nhóm tin tặc rao bán trên mạng.

Theo BBC, tin tặc đang bán các tài liệu trên sau khi đánh cắp dữ liệu của một nhà sản xuất vũ khí lớn của châu Âu là MBDA Missile Systems. Tập đoàn MBDA Missile Systems (trụ sở tại Pháp) thừa nhận dữ liệu của họ nằm trong số đó nhưng tuyên bố không có tài liệu bí mật nào của mình bị rao bán. Dữ liệu có cả các bản thiết kế vũ khí được các đồng minh NATO sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine. MBDA Missile Systems cho biết thông tin của họ đã bị tấn công từ một ổ cứng ngoài bị xâm nhập, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang hợp tác với các nhà chức trách ở Italy - nơi xảy ra vụ vi phạm dữ liệu. Các cuộc điều tra tập trung vào một trong những nhà cung cấp của MBDA.

Tội phạm mạng trên các diễn đàn tiếng Nga và tiếng Anh đang rao bán 80GB dữ liệu bị đánh cắp với giá 15 Bitcoin và nói rằng đã bán số dữ liệu cho ít nhất một người mua. Trong quảng cáo rao bán dữ liệu bị đánh cắp, các tin tặc nói rằng dữ liệu có thông tin mật về nhân viên các công ty tham gia phát triển các dự án quân sự bí mật, cũng như tài liệu thiết kế, bản vẽ, bản trình bày, tài liệu video và hình ảnh, thỏa thuận hợp đồng và thư từ với các công ty khác.

MBDA Missile Systems được thành lập vào tháng 12-2001 sau khi hợp nhất các công ty hệ thống tên lửa ở Pháp, Italy và Anh. Công ty có 13.000 nhân viên và là liên doanh của Airbus, BAE Systems và Leonardo. Năm ngoái, công ty đã công bố doanh thu 3,5 tỷ bảng Anh. Công ty bán vũ khí cho Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Mỹ, Liên minh châu Âu và NATO.

A.B