NATO, EU, Ukraine chỉ trích kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Thứ ba, 28/03/2023 09:56
Theo Đài RT (Nga), ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố  khối này sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Belarus triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ nước này.

Ông Borrell gọi quyết định chuyển giao vũ khí chiến thuật cho Belarus là "sự leo thang vô trách nhiệm" của Moskcow. "Việc Belarus triển khai vũ khí hạt nhân của Nga là sự leo thang vô trách nhiệm và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Belarus vẫn có thể ngăn chặn điều đó, đó là lựa chọn của họ. EU sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo", ông Borrell nhấn mạnh.

Đồng thời, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng chỉ trích tuyên bố của ông Putin là "nguy hiểm và vô trách nhiệm". Phát ngôn viên của NATO, bà Oana Lungescu, cho biết: "NATO rất cảnh giác và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong trạng thái hạt nhân của Nga khiến chúng tôi phải điều chỉnh trạng thái hạt nhân của liên minh". Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng việc Nga viện dẫn câu chuyện chia sẻ hạt nhân của NATO là hoàn toàn sai lầm. Theo bà Lungaescu, các đồng minh NATO hành động với sự tôn trọng đầy đủ các cam kết quốc tế. Còn Nga đã liên tục phá vỡ các cam kết kiểm soát vũ khí của mình, gần đây nhất là đình chỉ tham gia Hiệp ước START mới.

Về phần mình, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 26-3 cũng nói rằng kế hoạch của Nga sẽ gây bất ổn cho Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25-3 thông báo, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được chuyển đến Belarus sớm nhất vào mùa hè. Tổng thống Putin cho biết ông đưa ra quyết định này sau khi Anh tuyên bố sẽ chuyển vũ khí uranium nghèo cho Ukraine, một động thái mà nhà lãnh đạo Nga mô tả là dấu hiệu cho thấy "sự liều lĩnh tuyệt đối" của London.

EU và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Belarus kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. EU đã đưa hơn 20 quan chức Belarus vào danh sách đen, cắt 5 ngân hàng của quốc gia này khỏi hệ thống SWIFT và áp đặt nhiều hạn chế thương mại. Trước năm 2022, EU đã cấm các chuyến bay của Belarus hoạt động trong không phận của khối và áp đặt 5 nhóm biện pháp trừng phạt riêng biệt để đáp trả chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Alexander Lukashenko mà EU coi là gian lận.

T.N