Nga dừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Thứ hai, 31/10/2022 10:28
Hãng tin TASS dẫn thông báo ngày 29-10 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow đã quyết định ngừng việc tham gia thỏa thuận xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea.

Quân đội Nga cáo buộc Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Moscow ở cảng Sevastopol bên bờ bán đảo Crimea, khiến một trong các tàu của hạm đội này bị hư hại nhẹ. Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc vụ ném bom này được tổ chức với sự liên quan của quân đội Anh. Bộ Quốc phòng Anh đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol và cho rằng những cáo buộc của Nga là "sai lệch" nhằm "chuyển hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế" khỏi chiến dịch quân sự mà nước này thực hiện ở Ukraine. Trong khi đó, giới chức Ukraine cho rằng Nga "tạo cớ" để rút khỏi thỏa thuận này.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của LHQ, cùng ngày cho biết cơ quan này đang liên lạc với giới chức Nga sau khi có tin Moscow ngừng việc tham gia thỏa thuận này. Ông Stephane Dujarric nhấn mạnh rằng điều mấu chốt là tất cả các bên kiềm chế không có bất kỳ hành động nào làm phương hại thỏa thuận, một nỗ lực nhân đạo cực kỳ quan trọng đang có tác động tích cực, rõ ràng tới khả năng tiếp cận lương thực của hàng triệu người trên thế giới.

T.N