Nga lên tiếng vụ "căn cứ bí mật" của CIA ở Ukraine

Thứ tư, 28/02/2024 14:38
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26-2 cáo buộc Mỹ từ lâu đã làm việc ở Ukraine để chuẩn bị cho nỗ lực chống lại Nga.

"Công việc của những người được gọi là cố vấn Mỹ, hầu hết đều thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đều được nhiều người biết đến", RT dẫn lời ông Peskov cho biết sau khi ông được yêu cầu bình luận về bài viết đăng trên báo New York Times (NYT- Mỹ) hôm 25-2. Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm rằng những người này "đã đảm nhận các công việc trong tòa nhà văn phòng tổng thống Ukraine và đây không phải là bí mật".

NYT hôm 25-2 dẫn lời một loạt quan chức đương nhiệm và cựu quan chức ở Mỹ, Ukraine và châu Âu cho biết, các chuyên gia Mỹ đã tài trợ và tổ chức một mạng lưới căn cứ bí mật trên lãnh thổ Ukraine và biến Kiev trở thành một phần của "liên minh bí mật" chống lại Moscow. Theo NYT, Ukraine hiện có ít nhất 12 căn cứ gián điệp bí mật nằm gần biên giới Nga để thu thập mọi thông tin về Nga cũng như điều phối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và một mạng lưới điệp viên được cho là hoạt động bên trong lãnh thổ Nga. Các phóng viên của NYT đã đến thăm một căn cứ tác chiến tiền phương như vậy nằm trong một boongke dưới lòng đất. Các phóng viên nói rằng nơi này được sử dụng để nghe lén liên lạc quân sự của Nga và giám sát các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga. New York Times dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine, tướng Sergey Dvoretsky, cho biết căn cứ này được CIA tài trợ và trang bị.

Tướng Ukraine nói với New York Times rằng cơ quan tình báo Mỹ đặc biệt trang bị cho căn cứ này các thiết bị liên lạc và máy chủ máy tính lớn, đồng thời cho biết boongke còn được sử dụng để đột nhập vào các vệ tinh của Nga, Belarus và Trung Quốc. Theo NYT, CIA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ cũng cung cấp cho Ukraine thông tin về các hoạt động di chuyển của quân đội Nga và các cuộc tấn công tên lửa trong suốt cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev. Sự hợp tác tích cực giữa các cơ quan tình báo của hai quốc gia bắt đầu gần như ngay lập tức sau sự kiện Maidan năm 2014.

Hồi tháng 10, tờ Washington Post cũng đưa tin CIA đã đầu tư "hàng chục triệu USD" vào Ukraine kể từ năm 2014 để biến các cơ quan tình báo của Kiev thành "đồng minh mạnh mẽ chống lại Moscow". Tờ báo này tuyên bố rằng các cơ quan tình báo Mỹ vẫn duy trì "sự hiện diện đáng kể" ở Kiev cho đến ngày. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần mô tả hoạt động của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine, cũng như tham vọng của Kiev trong NATO, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và là một trong những lý do chính khiến nước này tiến hành chiến dịch quân sự vào tháng 2-2022.

A.B